[toán 12]jải pt

C

canhdong_binhyen

Last edited by a moderator:
V

vanculete

hướng dẫn

Điều kiện :[TEX] x>0 ; x \not =2 ; x \not= \frac{1}{16} ;x \not= \frac{1}{4}[/TEX]

[TEX]x=1[/TEX] là nghiệm của pt

[TEX]x\not = 1[/TEX] phương trình trở thành

[TEX]\frac{2}{1-log_x2} -\frac{42}{1+4log_x2}+\frac{20}{2log_x2+1}=0[/TEX]

Đặt [TEX]t= log_x2[/TEX] .Phương trình trở thành

[TEX]\frac{2}{1-t} -\frac{42}{1+4t}+\frac{20}{1+2t}=0[/TEX]

=> [TEX]\left[\begin{t=\frac{1}{2}}\\{t=-2} [/TEX]

[TEX]+t=0,5 =>x=4 (t/m)[/TEX]

[TEX]+t=-2=>x=\sqrt{0,5} (t/m)[/TEX]

vậy phương trình có 3 nghiệm[TEX] x=1; x=4,x=\sqrt{0,5}[/TEX]

[TEX]2- pt<=> 3-2(1-cos2x) =2cos2x +4 sin x cos 2x[/TEX]

[TEX]<=> 8sin^3x-4sinx+1=0[/TEX]

[TEX]+sin x = \frac{1}{2} =>x= \frac{\pi}{3} +k2\pi ; x= \frac{\pi}{6} + k2\pi[/TEX]

[TEX]+sinx=-0,81 => x= arcsin0,81 +k2\pi[/TEX]

[TEX]+sinx=0,31=> x=arcsin0,31 +k2\pi[/TEX]

đến đây có lẽ là ổn

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom