[Tóan 12] Hỏi - đáp : Tích phân

C

conech123

L

liverpool1

Em mới bắt đầu học tích phân , gặp câu này chưa làm đc :-S Giúp em với :(

1, [TEX]\int_{0}^{\frac{\pi}{4}}{\frac{dx}{cos^4x}}[/TEX]

[TEX]I=\int_{0}^{\frac{\Pi }{4}}\frac{1}{{cos}^{2}x}*\frac{dx}{{cos}^{2}x}[/TEX]

[TEX]I=\int_{0}^{\frac{\Pi }{4}}({tan}^{2}x+1)*\frac{dx}{{cos}^{2}x}[/TEX]
sau đó đặt u = tanx là xong :D
 
N

nghianghialan

[TEX]I=\int_{0}^{\frac{\Pi }{4}}\frac{1}{{cos}^{2}x}*\frac{dx}{{cos}^{2}x}[/TEX]

[TEX]I=\int_{0}^{\frac{\Pi }{4}}({tan}^{2}x+1)*\frac{dx}{{cos}^{2}x}[/TEX]
sau đó đặt u = tanx là xong :D
[TEX]I=\int_{0}^{\frac{\Pi }{4}}({tan}^{2}x+1)\frac{1}{{cos}^{2}x}dx[/TEX]
[TEX]I=\int_{0}^{\frac{\Pi }{4}}({tan}^{2}x+1)d{tanx}[/TEX]
 
C

conech123

@nghianghialan : bạn liverpool làm đến đó thì tớ sáng mắt ra rồi ^^ , ko ngờ đơn giản thế :D

tiếp nhé :D
Nguyên phân :

2,[TEX]\int{cos(lnx)dx[/TEX]
 
R

rua_it

@nghianghialan : bạn liverpool làm đến đó thì tớ sáng mắt ra rồi ^^ , ko ngờ đơn giản thế :D

tiếp nhé :D
Nguyên phân :

2,[TEX]\int{cos(lnx)dx[/TEX]

[tex]\mathrm{Dat:\left{\begin{u=cos(lnx)}\\{dv=dx[/tex]

[tex]\Rightarrow \left{\begin{du= \frac{-sin(lnx)}{x}}\\{v=x[/tex]

[tex]\mathrm{\Rightarrow \int cos(lnx)dx=x.cos(ln x)+\int sin(lnx)dx[/tex]

Tiếp tục từng phần như trên với [tex]\int sin(lnx)dx[/tex] thì sẽ xuất hiện lại [tex]\int cos(lnx)dx[/tex]
Ok rồi ;)
 
Last edited by a moderator:
N

narcissus234

thắc mắc

cái đề lạ ghê,sao có số 2 ở cạnh dấu tích phân là seo?
nếu mà ko có số 2 đó, bài jải đúng òy, nhưng sao ko bổ sung, viết đáp án cho đủ đi??
bài này hih như cũng có trong sách bài tập nâng cao 12 ấy, minh mới làm hum wa , hih nhu zậy.
sao khi nguyên phân xong òy, nguyên phân 2 lần ý, thì way về cái đề,
ban làm theo cách này nè
[TEX]/int[/TEX]f(x) dx = aG(x) - b [TEX]/int[/TEX]f(x)dx
vs b khác -1
thì ban làm như sau
[TEX]/int[/TEX]f(x)dx = ((aG(x)) / b+1 ) +c
done
sau khj nguyên phân lần 2, chắc chắn bn sẽ có dạng trên,làm theo, đặt nhân tử chung jj đó, okie liền :D
 
Last edited by a moderator:
S

studyhard93

hey, sao lạ zậy?

dấu => thứ 2 của bn thiếu hey sao í
[tex]\int sin(lnx). x dx[/tex]
sao khj nguyên hàm dv roi, thì ở phần tích phân, bn phải nhân lun cho x chứ, bn xem lai nhen
ah
còn cái đề nữa



sao có số 2 ở cạnh dấu tích phân là seo?

rua_it làm đúng rồi mà bạn.
số 2 cạnh dấu nguyên hàm là "câu 2" đó bạn
 
C

conech123

@narcissus : bài của rua_it đúng rồi mà :)

chỗ tích phân vdu , cái du còn x ở dứoi mà nên khi nhân v thì hết

@rua_it : ko biết em học lớp mấy nữa @@ . hey , vậy mà chị nhìn ko ra , ngu hết sức :))
 
N

narcissus234

hic, e nhìn nhầm, đã sửa bài rồi mừ,hic
chị coi công thức ở pần tích phân,nguyên hàm ở sách bài tập ý, bài 3.20 trang 143, có công thức đó, e mới post trên đó, chị có thể làm vài bài tập thewo dạng đó, ko cần phải thấy khó hỉu, có thể áp dụng cho nhìu bài nữa, khj có thế cận vào, dễ jải hơn,công thức e kko viết dc, " /int" là dấu tích phân đoá :D
 
Top Bottom