Toán 12 [Toán 12] Hình học không gian

U

u_cdhp_gmby

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hình chóp S.ABC có đáy là tam giác vuông cân tại B.Biết SB=2a , SA vuông góc mặt phẳng ABC.góc hợp bởi SB và đáy =30 độ. H là hình chiếu của A lên SC
Tìm tâm và bán kính mặt cầu ngoại tiếp khối chóp HABC
mọi người giúp nha.thank you
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

cho hình chóp S.ABC có đáy là tam giác vuông cân tại B.Biết SB=2a , SA vuông góc mặt phẳng ABC.góc hợp bởi SB và đáy =30 độ. H là hình chiếu của A lên SC
Tìm tâm và bán kính mặt cầu ngoại tiếp khối chóp HABC
mọi người giúp nha.thank you

bài này rất cơ bản bạn nên cố gắng tự làm ( tự vẽ hình nhé)


gọi I là trung điểm AC

vậy IA =IC = IB (đường trung tuyến trong tam giác vuông bằng 1/2 cạnh huyền)

xét tam giác vuông AHC

có HI là trung tuyến vậy

IH=IA=IC

vậy I chính là tâm mặt cầu ngoại tiếp HABC

IA = IC = R = 1/2AC

xét tam giác vuông SAB

có SB = 2a góc B = 30 vậy SA = a và

[laTEX]AB = a.\sqrt{3} = BC \Rightarrow AC = a.\sqrt{6} \Rightarrow R = \frac{a\sqrt{6}}{2}[/laTEX]
 
Top Bottom