ta có: a+b+c=3\Rightarrow b+c=3-a
a^2+b^2+c^2\geqa^2+b^2+c^2+2bc
\Leftrightarrow \geq a^2+(3-a)^2
\Leftrightarrow \geq 2a^2-6a+9
đặt f(x)= 2a^2-6a+9
f'(x)=4x-6\Rightarrow x rồi lập bảng biến thiên.........vì abc>0\Rightarrow dpcm
có đúng ko vây bạn@-)
a+b+c=3\Leftrightarrow[TEX]a^2+b^2+c^2+2ab+2ac+2bc=9[/TEX]
\Rightarrow[tex]a^2+b^2+c^2+abc=9-2ab-2bc-2ac+abc[/tex]
Mà [TEX](ab+ac+bc)^2 \leq (a^2+b^2+c^2)^2[/TEX]. Đẳng thức xảy ra \Leftrightarrow a=b=c=1
\Rightarrow9-2ab-2bc-2ac+abc\leq4 hay a^2+b^2+c^2+abc\leq4
các dạng đơn giản của Cô si
a+b \geq [TEX]2\sqrt{ab}[/TEX]
ab\leq [TEX](\frac{a+b}{\frac{2})^2[/TEX]
a^2+b^2\geq 2ab
a^3+b^3+c^3\geq 3abc.............. a,b,c\geq0
các dấu hiệu nên dùng Cô si
#các số đều ko âm
#có dạng: Tổng \geq Tích
cám ơn các bạn nha.thế mà mình ko nghĩ ra,
mình xem là giải bài này bằng cách dùng bdt co sin dó nhưng mình ko giỏi bdt này lém.
các bạn giúp mình với nha
THANKS *V*