N
ngocquy155_1992


Cho C(m): y=f(x)= x^3-(2m+1)x^2+(3x+1)x-(m+1)
tìm m để C(m) cắt Ox tại 2 điểm phân biệt.
XONG
tìm m để C(m) cắt Ox tại 2 điểm phân biệt.
XONG
Cho C(m):
[TEX]y=f(x)= x^3-(2m+1)x^2+(3x+1)x-(m+1)[/TEX]
tìm m để C(m) cắt Ox tại 2 điểm phân biệt.
XONG
Cho C(m): y=f(x)= x^3-(2m+1)x^2+(3x+1)x-(m+1)
tìm m để C(m) cắt Ox tại 2 điểm phân biệt.
XONG
khỏi phải đạo hàm =))
Ta có
[TEX]y = f(x) = x^3 - (2m+1)x^2 + (3m+1)x - (m+1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow f(x) = (x - 1)(x^2 - 2mx + m+1)[/TEX]
Xét phương trình: [TEX]f(x) = 0 \Leftrightarrow x = 1; g(x) = x^2 - 2mx + m + 1 = 0 (*)[/TEX]
Để đồ thị cắt Ox tại 2 điểm phân biệt thì phương trình f(x) = 0 phải có 2 nghiệm phân biệt.
Do f(x) = 0 luôn có nghiêm x = 1. Do đó, để f(x) = 0 có 2 nghiệm phân biệt khi và chỉ khi (*) có nghiệm kép khác x = 1.
[TEX]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} g(1) \neq 0 \\ m^2 - m - 1 = 0 \end{array} \right.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} m \neq 2 \\ m = \frac{1+\sqrt{5}}{2}; m = \frac{1-\sqrt{5}}{2} \end{array} \right.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m = \frac{1+ \sqrt{5}}{2}; m = \frac{1-\sqrt{5}}{2}[/TEX]
Bài nầy sai em ơi********************************************************??????
bài giải đó đúng rùi chứ a.quá chi tiết.chỉ có điều thế nào là cắt nó có khác tiếp xúc không nhỉ?
khỏi phải đạo hàm =))
Ta có
[TEX]y = f(x) = x^3 - (2m+1)x^2 + (3m+1)x - (m+1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow f(x) = (x - 1)(x^2 - 2mx + m+1)[/TEX]
Xét phương trình: [TEX]f(x) = 0 \Leftrightarrow x = 1; g(x) = x^2 - 2mx + m + 1 = 0 (*)[/TEX]
Để đồ thị cắt Ox tại 2 điểm phân biệt thì phương trình f(x) = 0 phải có 2 nghiệm phân biệt.
Do f(x) = 0 luôn có nghiêm x = 1. Do đó, để f(x) = 0 có 2 nghiệm phân biệt khi và chỉ khi (*) có nghiệm kép khác x = 1.
[TEX]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} g(1) \neq 0 \\ m^2 - m - 1 = 0 \end{array} \right.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} m \neq 2 \\ m = \frac{1+\sqrt{5}}{2}; m = \frac{1-\sqrt{5}}{2} \end{array} \right.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m = \frac{1+ \sqrt{5}}{2}; m = \frac{1-\sqrt{5}}{2}[/TEX]
tớ chưa hiểu cái tương đương đầu tiên, tại sao có dc zậy???
Bài nầy sai em ơi********************************************************??????
Do f(x) = 0 luôn có nghiêm x = 1. Do đó, để f(x) = 0 có 2 nghiệm phân biệt khi và chỉ khi (*) có nghiệm kép khác x = 1.
Đúng, đúng, bỏ qua trường hợp g(x) có 2 nghiệm pb, 1nghiệm = 1--------> Đại ca thật tinh tường!
--------> Bỏ qua trường hợp roài