[toán 12]Hai bài hình không gian tính thể tích cần giúp đỡ

L

lamdong2608

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho khối chóp $S.ABC$ có đáy ABC là tam giác vuông cân tại $A$, $AB=a\sqrt{2}$$, SA=SB=SC.$ Góc giữa $SA$ và mp$(ABC)$ bằng $60^{0}.$ Tính thể tích khối chóp $S.ABC$ và bán kính mặt cầu ngoại tiếp hình chóp $S.ABC$ theo $a$.
Bài 2: Cho hình chóp $S.ABCD$ có đáy là hình chữ nhật với $AB=a,$$ AD=2a,$$ SA$ vuông góc với đáy, $SB$ tạo với đáy 1 góc $60^{0}.$Trên $SA$ lấy điểm $M$ sao cho $AM=\frac{a\sqrt{3}}{3}.$ Mặt phẳng $(BCM)$ cắt $SD$ tại $N.$ Tính $V_{S.BCMN}.$
Các bạn giúp mình 2 bài hình này nha:)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Bài 2



từ M kẻ đường thẳng // AD cắt SD tại N

góc SBA = 60

[laTEX]SA = a.\sqrt{3} \\ \\ AM = \frac{1}{3}SA \Rightarrow \frac{SN}{SD} = \frac{SM}{SA} = \frac{2}{3} \\ \\ V_{S.ABCD} = \frac{a^3.2\sqrt{3}}{3} \\ \\ \Rightarrow V_{SADC} = V_{SABC} = \frac{a^3\sqrt{3}}{3} \\ \\ \frac{V_{SNMC}}{V_{SADC}} = \frac{SN.SM}{SD.SA} = \frac{4}{9} \\ \\ \Rightarrow V_{SNMC} = \frac{a^34.\sqrt{3}}{27} \\ \\ \frac{V_{SBMC}}{V_{SABC}} = \frac{SM}{SA} = \frac{2}{3} \Rightarrow V_{SBMC} = \frac{a^32.\sqrt{3}}{9} \\ \\ \Rightarrow V_{SNMCB} = \frac{a^310.\sqrt{3}}{27}[/laTEX]
 
Top Bottom