[Toán 12] Giúp vớiiiiiiiiii

M

mr.zyn_11o2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hàm số [TEX]y=x^3-3mx^2+3(m^2-1)x-m^3+m[/TEX]. Tìm m để hàm số có cực trị đồng thời khoảng cách từ điểm cực đại đến gốc tọa độ bằng [TEX]\sqrt{2}[/TEX] lần khoảng cách từ điểm cực trị đến gốc tọa độ O.

2. Cho hàm số [TEX]y=\frac{1}{4}x^4-mx^2+\frac{3}{2}[/TEX]. Xác định m để hàm số có cực tiểu mà không có cực đại.

3. Cho hàm số [TEX]y=x^4-2mx^2+m-1[/TEX] . Tìm m để đồ thị có 3 điểm cực trị, đồng thời ba điểm đó tạo thành 1 tam giác có một góc bằng 120 độ.

4. Cho hàm số [TEX]y=x^3-3x^2-mx+2[/TEX]. Tìm m để hàm số có cực trị và đường thẳng đi qua điểm cực trị tạo với đường thằng d: [TEX]x+4y-5=0[/TEX] một góc 45 độ
 
N

nguyenbahiep1

1. Cho hàm số [TEX]y=x^3-3mx^2+3(m^2-1)x-m^3+m[/TEX]. Tìm m để hàm số có cực trị đồng thời khoảng cách từ điểm cực đại đến gốc tọa độ bằng [TEX]\sqrt{2}[/TEX] lần khoảng cách từ điểm cực trị đến gốc tọa độ O.


[laTEX]y' = 3x^2-6mx+3(m^2-1) = 0 \\ \\ x^2-2mx+m^2-1 = 0 \\ \\ \Delta' = m^2 - m^2+1 = 1 > 0 \forall x\in R \\ \\ x_{ct} = m+1 \Rightarrow A(m+1, -2m-2) \\ \\ x_{cd}= m-1 \Rightarrow B(m-1, 2-2m)[/laTEX]

đến đây em xem lại đề

khoảng cách từ cực đai đến gốc tọa độ = căn 2 , cực trị đến gốc tọa độ

câu này vô nghĩa

có thể là

khoảng cách từ cực đai đến gốc tọa độ = căn 2 , cực tiểu đến gốc tọa độ

Cực đại là điểm B cực tiểu là điểm A , em có thể dễ dàng làm được bài trên rồi dù điều kiện đề bài là gì
 
N

nguyenbahiep1

2. Cho hàm số [TEX]y=\frac{1}{4}x^4-mx^2+\frac{3}{2}[/TEX]. Xác định m để hàm số có cực tiểu mà không có cực đại.

có cực tiểu mà không có cực đại khi y' = 0 chỉ có 1 nghiệm là x =0

[laTEX]y' = x^3 - 2mx = 0 \Rightarrow x^2 = 2m \leq 0 \Rightarrow m \leq 0[/laTEX]
 
N

nguyenbahiep1

3. Cho hàm số [TEX]y=x^4-2mx^2+m-1[/TEX] . Tìm m để đồ thị có 3 điểm cực trị, đồng thời ba điểm đó tạo thành 1 tam giác có một góc bằng 120 độ.

Hướng làm

y' = 0 tìm điều kiện để có 3 nghiệm

tìm ra tọa độ 3 điểm cực trị

cụ thể điểm A là cực đại nằm trên oy và B và C là 2 điểm cực tiểu nằm đối xứng qua Oy

tam giác ABC cân tại A nên góc A = 120

dùng công thức tọa độ cos giữa 2 vecto AB và AC

là xong


4. Cho hàm số [TEX]y=x^3-3x^2-mx+2[/TEX]. Tìm m để hàm số có cực trị và đường thẳng đi qua điểm cực trị tạo với đường thằng d: [TEX]x+4y-5=0[/TEX] một góc 45

Hướng làm

y' = 0 , cho denta > 0

y chia y' lấy phần dư ta được pt đường thẳng qua 2 cực trị

dùng cồng thức cos giữa 2 đường thẳng tìm ra được m
 
M

mr.zyn_11o2

[laTEX]y' = 3x^2-6mx+3(m^2-1) = 0 \\ \\ x^2-2mx+m^2-1 = 0 \\ \\ \Delta' = m^2 - m^2+1 = 1 > 0 \forall x\in R \\ \\ x_{ct} = m+1 \Rightarrow A(m+1, -2m-2) \\ \\ x_{cd}= m-1 \Rightarrow B(m-1, 2-2m)[/laTEX]

đến đây em xem lại đề

khoảng cách từ cực đai đến gốc tọa độ = căn 2 , cực trị đến gốc tọa độ

câu này vô nghĩa

có thể là

khoảng cách từ cực đai đến gốc tọa độ = căn 2 , cực tiểu đến gốc tọa độ

Cực đại là điểm B cực tiểu là điểm A , em có thể dễ dàng làm được bài trên rồi dù điều kiện đề bài là gì


đề bài đúng a ơiiii X( X( X( bằng căn 2 lần của khoảng cách cực trị đến gốc tọa độ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom