[Toán 12] giúp tớ bài này với

L

lun91

Last edited by a moderator:
P

potter.2008

cho hàm số:[tex]y=x^2+(a+2m)x+3a-b[/tex]
tìm a,b để y tiếp xúc với đuòng thẳng y=4x+1với mọi m.Khi đó tìm tập hợp các đỉnh của y khi m biến thiên.

tớ gợi ý thui nhá : :p
Ta có Pt đường thẳng [tex]x^2+(a+2m)x+3a-b= 4x+1[/tex]
[tex] \Leftrightarrow x^2 + (a+2m-4)x + 3a-b-1=0[/tex] để hai đồ thị tiếp xúc suy ra pt này chỉ có 1 nghiệm duy nhất [tex]\Delta =0[/tex]
[tex]\Delta =(a+2m-4)^2 - 4(3a-b-1) = 0[/tex] từ đây khai triễn ra rùi tìm a,b lưu ý là với mọi m :D:D ..
còn ý hai đó thì nhóm lại là ra thui ............:p:p:D:D
 
Last edited by a moderator:
A

aapp

cho hàm số:[tex]y=x^2+(a+2m)x+3a-b[/tex]
tìm a,b để y tiếp xúc với đuòng thẳng y=4x+1 với mọi m.Khi đó tìm tập hợp các đỉnh của ykhi m biến thiên.
để hàm số tiếp xúc với dt y=4x+1
thì pt
x^2+(a+2m)x+3a-b=4x+1 có nghiệm kép vói mọi m
\Leftrightarrow(a+2m-4)^2-4(3a-b-1)=0\forallm
\Leftrightarrow a^2+4m^2+16+4ma-16m-8a-12a+4b+4=0\forallm
\Leftrightarrow chịu ai giúp tui với
 
Last edited by a moderator:
K

khominh

để hàm số tiếp xúc với dt y=4x+1
thì pt
x^2+(a+2m)x+3a-b=4x+1 có nghiệm kép vói mọi m
\Leftrightarrow(a+2m-4)^2-4(3a-b-1)=0\forallm
\Leftrightarrow a^2+4m^2+16+4ma+16m-8a-12a+4b+4=0\forallm
\Leftrightarrow chịu ai giúp tui với

tìm ra là bạn nhầm chỗ -16m thành 16m chứ giải típ thế nào thì hịu:D
 
L

linkinpark29

bài này khó thật, bạn kiếm bài này ở sách nào vậy,và bạn biết quyển sách nào hay không?chỉ cho mình với
còn bài toán trên mình đã nhở chị mình giải hộ chắc mấy hôm nữa có kết quả minh sẽ gửicho bạn
 
K

khanhhunghoctot

tớ gợi ý thui nhá : :p
Ta có Pt đường thẳng [tex]x^2+(a+2m)x+3a-b= 4x+1[/tex]
[tex] \Leftrightarrow x^2 + (a+2m-4)x + 3a-b-1=0[/tex] để hai đồ thị tiếp xúc suy ra pt này chỉ có 1 nghiệm duy nhất [tex]\Delta =0[/tex]
[tex]\Delta =(a+2m-4)^2 - 4(3a-b-1) = 0[/tex] từ đây khai triễn ra rùi tìm a,b lưu ý là với mọi m :D:D ..
còn ý hai đó thì nhóm lại là ra thui ............:p:p:D:D

bạn còn phải làm nhiều bước mới ra được kết quả . bạn nói phương trình có 1 nghiệm là sai rồi đó.Đây phải là có nghiệm kép cơ
mình làm bài nay như sau (tiếp theo hướng của bạn thôi):
chuyển thành phương trình ẩn m rồi tìm điều kiện để phương trình bậc hai của m có luôn có nghiệm<=>delta(của phương trình ẩn m)>=0 từ đó suy ra điều kiện của a và b
mình làm ra kết quả rồi .Ai có đáp số thì so sánh đê (mình lam ko được cẩn thận lắm):)&gt;-:)&gt;-
 
T

thandongdatviet1991

:cool:Cách giải phương trình nghiẹm kép chỉ là trường hợp đạc biêẹ cua tương giao giũa hai đồ thị thôi.dùng nghiệm kép khi đường thẳng tiếp xúc vói đương cong.,còn trường hợp hai dường cong tiep xúc với nhau ban phải lập hệ[TEX]\left\ff(x)=g(x) \\ f'(x)=g('x) \right.[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom