[toán 12]Giải PT logarit

Y

yoyo36

Giải PT :
[TEX](log_3\frac{3}{x})log_2x - log_3\frac{x^3}{\sqrt3} = \frac{1}{2} + log_2\sqrt{x }[/TEX]

[TEX](1-log_3{x})log_2x - 3log_3x+\frac 12 = \frac{1}{2} + \frac 12log_2{x }[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]log_2x-2.log_3{x}.log_2x - 3.log_3x^2 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (log_3x+log_2x).(log_3x-\frac 13.log_2x)=0[/TEX]
 
H

hd_kinh_can_90

[TEX](1-log_3{x})log_2x - 3log_3x+\frac 12 = \frac{1}{2} + \frac 12log_2{x }[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]log_2x-2.log_3{x}.log_2x - 3.log_3x^2 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (log_3x+log_2x).(log_3x-\frac 13.log_2x)=0[/TEX]

tớ cũng chỉ đọc qua cách giải của cậu nhưng hình như tớ thấy nó sai< ở dòng cuối cùng thôi ha>, hì chưa đặt bút kiểm tra, nhưng theo tớ đến bước 2 rồi thì câu đừng nhóm gì cả:
tớ sẽ chia cả 2 vế cho log cơ số 2 của x
---->1-2log cơ số 3 của x- 6.log cơ số 3 của x/ log cơ số 2 của x=0 (1)
Ta có log cơ số 3 của x/ log cơ số 2 của x= log cơ số 3 của 2
------> (1) ----> log cơ số 3 của x=1-6log cơ số 3 của 2
----------> x=(căn 3)/8
hi hi, tớ chỉ làm qua vậy thôi, nên không biết có đúng kết quả không? sai thì thông cảm nhé, nhưng chắc cách làm thì đúng, hi hi :) :)

< à tớ không sử dụng được công thức toán học, thông cảm lần nữa cho tớ nha>

Thank các ấy nhiều :)&gt;- :)&gt;- :)&gt;- :)&gt;- :)&gt;- :)&gt;-
 
J

jin7

[TEX](1-log_3{x})log_2x - 3log_3x+\frac 12 = \frac{1}{2} + \frac 12log_2{x }[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]log_2x-2.log_3{x}.log_2x - 3.log_3x^2 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (log_3x+log_2x).(log_3x-\frac 13.log_2x)=0[/TEX]

bài này hình như bạn nhầm thì fải. Bài này nên tách log cơ số 3 của x thành log cơ số 3 của 2 nhân với log cơ số 2 của x rồi nhóm bt.

hix ko bít viết công thức nó khổ thế đấy:-\":-\":-\"
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom