[toán 12] giải pt,bpt

C

canhdong_binhyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a/[TEX]4(x+1)^2>=(2x+10)(1-\sqrt{3+2x})^2[/TEX]
b/[TEX]\sqrt{5x-1}-\sqrt{x-1}>\sqrt{2x-4}[/TEX]
c/[TEX]\sqrt{x(x-1)}+\sqrt{x(x+2)}=2\sqrt{x^2}[/TEX]
d/[TEX]\sqrt{x^3+x^2+3x+3}+\sqrt{2x}=\sqrt{x^2+3}+\sqrt{2x^2+2x}[/TEX]
e/[TEX]\sqrt[3]{x+1}+\sqrt[3]{x+2}=1+\sqrt[3]{x^2+3x+2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

son_9f_ltv

[TEX]e/\sqrt[3]{x+1}+\sqrt[3]{x+2}=1+\sqrt[3]{x^2+3x+2}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\sqrt[3]{x+1}+\sqrt[3]{x+2}=1+\sqrt[3]{(x+1)(x+2)}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\sqrt[3]{x+1}-1+\sqrt[3]{x+2}-\sqrt[3]{(x+1)(x+2)}=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\sqrt[3]{x+1}-1+\sqrt[3]{x+2}(1-\sqrt[3]{x+1})=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\sqrt[3]{x+1}-1-\sqrt[3]{x+2}(\sqrt[3]{x+1}-1)=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX](\sqrt[3]{x+1}-1)(1-\sqrt[3]{x+2})=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left[\begin{\sqrt[3]{x+1}-1=0}\\{1-\sqrt[3]{x+2}=0}[/TEX]

tìm đc x
 
M

ms.sun

d/[TEX]\sqrt{x^3+x^2+3x+3}+\sqrt{2x}=\sqrt{x^2+3}+\sqrt{2x^2+2x}[/TEX]
ĐKXD :.......................
[TEX] \Leftrightarrow \sqrt{(x+1)(x^2+3)}+\sqrt{2x}=\sqrt{x^2+3}+\sqrt{2x(x+1)}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \sqrt{x+1}.\sqrt{x^2+3}+\sqrt{2x}=\sqrt{x^2+3}+\sq{2x}.\sqrt{x+1}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \sqrt{x+1}(\sqrt{x^2+3}-\sqrt{2x})-(\sqrt{x^2+3}-\sqrt{2x})=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (\sqrt{x+1}-1)(\sqrt{x^2+3}-\sqrt{2x})=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow ............[/TEX]
 
M

ms.sun

Thêm con giải pt này nữa nhá!

[TEX](x^2 - x)^2 - 2x(3x-5) - 3=0[/TEX]
bài này đơn giản mà :D:D:D:D
[TEX] pt \Leftrightarrow x^2(x-1)^2-2x(x-1)+1-4x^2+8x-4=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow [x(x-1)-1]^2=(2x-2)^2[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x^2-x-1)^2=(2x-2)^2[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow .......................[/TEX]
 
M

ms.sun

c/[TEX]\sqrt{x(x-1)}+\sqrt{x(x+2)}=2\sqrt{x^2}[/TEX]
em nghĩ câu này thì xét với 3 trường hợp
ĐKXD:.................
TH1: [TEX]x=0[/TEX] luôn là nghiệm của phương trình
TH2: [TEX]x>0[/TEX],chia cả 2 vế cho [TEX]\sqrt{x}[/TEX]
TH3: [TEX]x<0[/TEX],chia cả 2 vế cho [TEX]\sqrt{-x}[/TEX]
rồi bình phương 2 vế lên giải tiếp :|
không biết có được không :rolleyes:
 
H

h0c_0lin3

con b chuyen can x-1 sang roi binh phuong 2 ve^' chu' y' DK (x>=2) . AI CO BAI NAO CO DUA DAY TOI GIAI QUYET HET
 
Top Bottom