[Toán 12]-Giải phương trình

M

marymary

pt khó nhìn quá...................................................................
 
Last edited by a moderator:
Y

yenngocthu

giai phuong trinh:
[tex]log_3(x^2+2.x+1)=log_2 (x^2+2.x)[/tex]
[tex]Dat ..t=log_2(x^2+2.x)=>x^2+2.x=2^t[/tex]
[tex]log_3(1+2^t)= t[/tex]
[tex]2^t+1=3^t[/tex]
[tex](\frac23)^t+(\frac13)^t=1[/tex]
có[tex]f(x)=(\frac23)^t+(\frac13)^t[/tex] nghịch biến trên R
mà t=1 tm bài toán
vậy pt có 1 nghiệm duy nhất t=1=> [TEX]x^2+2.x-2=0[/TEX]
@: sr , các bạn bài ban đầu của tôi mắc phải những lỗi sai trầm trọng tôi dã sửa lại
@thangtn; cảm ơn đã góp ý nhưng làm ơn ăn nói cẩn thận 1 chút
@: zeozeovt: xin lỗi bạn tôi đã o kiểm tra lại bài của mình nhưng có nhất thiết bạn phải nói thế hok? nếu bức xúc bạn có thể vào trang cá nhân của tôi để nói chứ hok cần nói nhau như thế đâu!]
 
Last edited by a moderator:
T

thodisan

ko bít có nhớ đúng công thức ko. Nếu nhớ đúng thì nó là đây:
[FONT=&quot]Log3(x2+2x+1) = Log2(x2+2x)
<=>[/FONT]Log3(x2+2x+1) = Log2(x2+2x+1) – Log21
<=>Log3X = Log2X – Log21 (đặt x2+2x+1 = X )
<=>Log3X = Log2X
<=>X = 1
giải ra đc nghiệm x = 0 nhưng mà loại do x = 0 thì x2 + 2x =0=> vế phải ko tồn tại
 
Last edited by a moderator:
M

marymary

tui hem thấy cái công thức ở dòng thứ 3 của bạn ở đâu cả
hình như bạn nhầm
vì [tex]log_a(\frac {x }{y})=log_ax-log_ay[/tex]
[tex]log_a(xy)=log_ax+log_ay[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

thodisan

log2 1 =0 mà












Ko có cách j` viết ngắn. Nó giưói hạn 50 kí tự. Khùng thật
:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|
 
M

marymary

nhưng như thế vẫn sai màban tách cái biểu thức bên trong như thế nào
chưa từng nhìn thấy cách tách ấy bao giờ cả???????
24.gif

mình thấy bài của yenngocthu đúng rùi đó
63.gif
 
Last edited by a moderator:
J

jk_linh

thử làm bài ni nha:
[tex]3x^2 + 2x^3 = log_2( x^2+1) - log_2x[/tex]

P/S : Coi tớ sửa có đúng ko nha
 
Last edited by a moderator:
Y

yangvnn

giai phuong trinh:
[tex]log_3(x^2+2.x+1)=log_2 (x^2+2.x)[/tex]
[tex]Dat ..t=log_2(x+2)=>x+2=2^t[/tex]
[tex]log_3(1+2^t)=log_2 t[/tex]
[tex]2^t+1=3^t[/tex]
[tex](\frac23)^t+(\frac13)^t=1[/tex]
có[tex]f(x)=(\frac23)^t+(\frac13)^t[/tex] nghịch biến trên R
mà t=1 tm bài toán
vậy pt có 1 nghiệm duy nhất t=1=> x=0
quá chuẩn.....
thanks nha...
mình cũng mới làm bài này trong bộ đề of thầy

bạn nào muốn có đề pt số mũ hay loga bpt số mũ hay loga thì pm mình nha...
Thái Bình
:D
black_berry_aoe=((
 
Z

zeozeovt

đề đi 1 đường bài giải đi 1 nẻo là sao
đọc lĩ lời giải đi mí pác sai rành rành thế kia mà cũng đúng cho được
mà có giải sai đề đi chăng nữa mà cũng liều mạng kết luận x = 0 là nghiệm
Đáp án : x = -1+1,732 <--
x'= -1-1,732 <--
 
Last edited by a moderator:
T

thangtn

giai phuong trinh:
[tex]log_3(x^2+2.x+1)=log_2 (x^2+2.x)[/tex]
[tex]Dat ..t=log_2(x+2)=>x+2=2^t[/tex]
[tex]log_3(1+2^t)=log_2 t[/tex]
[tex]2^t+1=3^t[/tex]
[tex](\frac23)^t+(\frac13)^t=1[/tex]
có[tex]f(x)=(\frac23)^t+(\frac13)^t[/tex] nghịch biến trên R
mà t=1 tm bài toán
vậy pt có 1 nghiệm duy nhất t=1=> x=0

ui ui lam sao mà log3 (1+2t)=log2 (2t) mà lại \Rightarrow 2^t+1=3^t nói rõ ràng cho em đi
 
P

peden_a1

quá chuẩn.....
thanks nha...
mình cũng mới làm bài này trong bộ đề of thầy

bạn nào muốn có đề pt số mũ hay loga bpt số mũ hay loga thì pm mình nha...
Thái Bình
:D
black_berry_aoe=((

sao lại chuẩn nhỉ, chưa nói đến cách giải, thế ngay x=0 zdô pt lại coi, cái log bên kia làm gì có nghĩa mà là nghiệm L-)
 
L

lovebrit

tai sao lai không đặt la t= log (x^2+2x ) luôn cho nhanh
x^2+2x=2^t
mặt khác ta lại có 3^t=x^2+2x+1
nên 3^t-2^t=1
den đây bạn tự làm được rồi chư
 
E

echxinhtinhnghich

log_3(x^2 + 2x +1 = log_2( x^2 + 2x) (1)
Dat (x^2 + 2x) = t ( t >0)
khi do (1) <=> log_3 (t+1) = log_2t (2)
đặt log_3(t+1) = u
(2) <=> u = log_2(3^u -1)
<=>3^u -1 = 2^u
f(x) = 3^u - 2^u đồng biến trên R
nên u=1 là nghiệm duy nhất.
u=1 => t=2 <=> x^2 + 2x -2 = 0 (3)
bạn giải (3) sẽ tìm được x
 
E

echxinhtinhnghich

các bạn làm giúp mình bài này nha: 5^2x = 3^2x + 2.5^x + 2.3^x. mình làm không biết sai ở đâu mà ra nghiệm lẽ mới chết chu!:confused:
 
V

vodichhocmai

các bạn làm giúp mình bài này nha: 5^2x = 3^2x + 2.5^x + 2.3^x. mình làm không biết sai ở đâu mà ra nghiệm lẽ mới chết chu!:confused:
[TEX]5^{2x}-2.5^x=3^{2x}+2.3^x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 5^{2x}-2.5^x+1=3^{2x}+2.3^x+1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \(5^x-1\)^2=\(3^x+1\)^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\left[5^x-3^x=2\\5^x=-3^x(loai)[/TEX]
Xét
[TEX]5^x-3^x-2=0[/TEX]
Nếu [TEX]x>1\Rightarrow 5^x>3^x+2[/TEX]
Nếu [TEX]x<1\Rightarrow 5^x<3^x+2[/TEX]
Rõ ràng [TEX]x=1[/TEX] là nghiệm .
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất [TEX]x=1[/TEX]
-------------------------------------------
khanhsy
 
T

thong1990nd

[TEX]3x^2+2x^3= log_2(x^2+1) -log_2x[/TEX]
đầu bài là giải PT hay CM PT có nghiệm vậy bạn
 
Top Bottom