[toán 12] giải phương trình

H

hoanghondo94

Cứ bình phương đại lên, khai triển rút gọn được:

[TEX]\Leftrightarrow x^4-2x^3-3x^2-2x-2=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+1).(x^3-3x^2-2)=0[/TEX]

Tiếp theo chắc thế này nhỉ??

Đặt: [TEX]x=1+ t + \frac{1}{t}\[/TEX] chuyển phương trình [TEX]x^3-3x^2-2=0[/TEX] về phương trình: [TEX]{t^3} + \frac{1}{{{t^3}}} - 4 = 0[/TEX] :D
 
N

nhoanh9x

Cứ bình phương đại lên, khai triển rút gọn được:

[TEX]\Leftrightarrow x^4-2x^3-3x^2-2x-2=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+1).(x^3-3x^2-2)=0[/TEX]

Tiếp theo chắc thế này nhỉ??

Đặt: [TEX]x=1+ t + \frac{1}{t}\[/TEX] chuyển phương trình [TEX]x^3-3x^2-2=0[/TEX] về phương trình: [TEX]{t^3} + \frac{1}{{{t^3}}} - 4 = 0[/TEX] :D

phương trình [TEX]x^4-2x^3-3x^2-2x-2=0[/TEX] của bạn nhầm hay sao:confused: tớ bình phương, rút gọn thấy khác, bạn kiểm tra dùm:-SS
 
R

riely_marion19

um, phương trình của hoàng hôn đỏ nhằm.................................
bạn có xem lại đề chưa
vô nghiệm!
 
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Bài này em có thể giải như sau: [TEX]\sqrt{x^2+2x}+\sqrt{2x-1}=\sqrt{3x^2+4x+1}[/TEX]
Đặt [TEX]\sqrt{x^2+2x}=a;\sqrt{2x-1} =b; a, b \geq 0 [/TEX]
Vậy [TEX]x^2+2x=a^2; 2x-1=b^2\Rightarrow 3x^2+4x+1=3a^2-b^2[/TEX]
[TEX]PT\Leftrightarrow a+b=\sqrt{3a^2-b^2}\Leftrightarrow a^2-ab-b^2=0[/TEX]
Coi a là ẩn, b là tham số em tính được a theo b .
Sau đó em thay vào rồi bình phương 2 vế ra phương trình bậc 2.
 
Top Bottom