[toán 12]Giải phương trình mũ

N

nguyenbahiep1

latex.php

[laTEX]3^x + 3^{\frac{1}{x^2}} = 0 \\ \\ 3^x > 0 \forall x \in R \\ \\ 3^{\frac{1}{x^2}} > 0 \forall x \in R , x \not = 0 \\ \\ VT > 0 \Rightarrow pt -vo-nghiem[/laTEX]
 
N

nguyenngocchaugv

Xin lỗi mọi người. Mình chép nhầm đề. Đề đúng phải là:
[TEX]3^x+3^(1/x^2)=4[/TEX]

Mình nghĩ là : [TEX]3^{x} + 3^{\frac{1}{x^2}}= 4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3^x + 3^{x^{-2}} =4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3^x + \frac{1}{3^{x^2}}= 4[/TEX]
Đặt [TEX] t= 3^x , t > 0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t + \frac{1}{t^2} = 4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t^3 + 1 = 4t^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t^3 - 4t^2 +1 = 0[/TEX]
Tới đây mình không biết bị gì không nhưng ra số lẻ quá.
 
N

nguyenbahiep1

Mình nghĩ là : [TEX]3^{x} + 3^{\frac{1}{x^2}}= 4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3^x + 3^{x^{-2}} =4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3^x + \frac{1}{3^{x^2}}= 4[/TEX]
Đặt [TEX] t= 3^x , t > 0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t + \frac{1}{t^2} = 4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t^3 + 1 = 4t^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t^3 - 4t^2 +1 = 0[/TEX]
Tới đây mình không biết bị gì không nhưng ra số lẻ quá.


bạn làm sai đến 2 bước liền

thứ nhất

[TEX]3^{x^{-2}} \not= \frac{1}{3^{x^2}}[/TEX]

mà là

[TEX]3^{-x^{2}} = \frac{1}{3^{x^2}}[/TEX]

thứ 2

[TEX]3^{x^2} \not = (3^x)^2 \Rightarrow t = 3^x \\ \\ t^2 \not = 3^{x^2}[/TEX]

 
H

happy95

bạn làm sai đến 2 bước liền

thứ nhất

[TEX]3^{x^{-2}} \not= \frac{1}{3^{x^2}}[/TEX]

mà là

[TEX]3^{-x^{2}} = \frac{1}{3^{x^2}}[/TEX]

thứ 2

[TEX]3^{x^2} \not = (3^x)^2 \Rightarrow t = 3^x \\ \\ t^2 \not = 3^{x^2}[/TEX]


Đây là đề kiểm tra của bọn mình. Cô giáo mình vừa chữa hôm 28/12, mình post lên mọi người tham khảo nhé.
Áp dụng bất đẳng thức côsi ta có:
[TEX]3^{x^2}+3^{\frac{1}{x^2}}\ge2\sqrt{3^{x^2}.3^{\frac{1}{x^2}}[/TEX]
Dấu bằng xảy ra khi
[TEX]3^{x^2}=3^{\frac{1}{x^2}}[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]x^2=\frac{1}{x^2}[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]x=1[/TEX] hoặc [TEX]x=-1[/TEX]
Thay [TEX]x=1[/TEX]; [TEX]x=-1[/TEX] vào phương trình ban đầu ta có:
[TEX]3^{x^2}+3^{\frac{1}{x^2}}=6>4[/TEX] \Rightarrow Phương trình vô nghiệm.
 
N

nguyenbahiep1

Đây là đề kiểm tra của bọn mình. Cô giáo mình vừa chữa hôm 28/12, mình post lên mọi người tham khảo nhé.
Áp dụng bất đẳng thức côsi ta có:
[TEX]3^{x^2}+3^{\frac{1}{x^2}}\ge2\sqrt{3^{x^2}.3^{\frac{1}{x^2}}[/TEX]
Dấu bằng xảy ra khi
[TEX]3^{x^2}=3^{\frac{1}{x^2}}[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]x^2=\frac{1}{x^2}[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]x=1[/TEX] hoặc [TEX]x=-1[/TEX]
Thay [TEX]x=1[/TEX]; [TEX]x=-1[/TEX] vào phương trình ban đầu ta có:
[TEX]3^{x^2}+3^{\frac{1}{x^2}}=6>4[/TEX] \Rightarrow Phương trình vô nghiệm.


đầu tiên bạn xem lại cái đề bạn viết ở đầu topic và bải giải nảy chẳng liên quan gì đến nhau cả

viết đề sai thế thì ai làm được
 
Top Bottom