[Toán 12] Giải phương trình mũ và logarit

N

nguyenngocchaugv

Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Nếu đề bài như bạn thì rơi vào dạng cơ bản
$a^x = b$ mà bạn bạn xem có nhầm đề không nhé
 
N

nguyenbahiep1

À mình thiếu mũ x, bạn xem và giúp mình nha:
[TEX](3+\sqrt{5})^{x} + 16(3-\sqrt{5})^{x} = 2^{x+3} [/TEX]


chia cả 2 vế cho [laTEX]2^x[/laTEX]

[laTEX](\frac{3+\sqrt{5}}{2})^x + 16.(\frac{3-\sqrt{5}}{2})^x - 8 = 0 \\ \\ u = (\frac{3+\sqrt{5}}{2})^x \Rightarrow (\frac{3-\sqrt{5}}{2})^x = \frac{1}{u} \\ \\ u+\frac{16}{u} -8 = 0 \\ \\ u^2 -8u+16 = 0 \Rightarrow u = 4[/laTEX]
 
Top Bottom