[Toán 12] Giải hệ phương trình.

N

nguyenducson89

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[TEX]\sqrt{2x}[/TEX] +[TEX]\sqrt{2y}[/TEX]=4
và [TEX]\sqrt{2x + 5}[/TEX] + [TEX]\sqrt{2y + 5}[/TEX] =6
Đây là hê pt, đã có lời giải

đặt: a=[TEX]\sqrt{2x + 5}[/TEX] + [TEX]\sqrt{2x}[/TEX]

b= [TEX]\sqrt{2y + 5}[/TEX] +[TEX]\sqrt{2y[/TEX]
ta có : pt (1) - Pt (2) = a + b = 10
pt (2) - pt (1)
= 5 /[TEX]\sqrt{2x+5}[/TEX] + [TEX]\sqrt{2x}[/TEX] +5 /[TEX]\sqrt{2y+5}[/TEX] + [TEX]\sqrt{2y}[/TEX]=2

Mình không hiểu chỗ pt (2) - pt(1) lại ra được giá trị:

5 /[TEX]\sqrt{2x+5}[/TEX] + [TEX]\sqrt{2x}[/TEX] +5 /[TEX]\sqrt{2y+5}[/TEX] + [TEX]\sqrt{2y}[/TEX] =2. Minh dang can gap

P/s: Chú ý tiêu đề nhé bạn, lần sau mình sẽ xóa bài mà không thông báo.
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Bạn đó đã sử dụng liên hợp đó bạn
$\sqrt{a} - \sqrt{b} = \dfrac{a-b}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}$
 
N

nguyenbahiep1

HỌ nhân liên hợp bạn ah

pt 2 - pt 1

[TEX]\sqrt{2x+5} - \sqrt{2x} + \sqrt{2y + 5 } - \sqrt{2y} = 6 - 4 = 2 \\ \frac{(\sqrt{2x+5} +\sqrt{2x})(\sqrt{2x+5} - \sqrt{2x})}{(\sqrt{2x+5} +\sqrt{2x})} + \frac{(\sqrt{2y+5} +\sqrt{2y})(\sqrt{2y+5} - \sqrt{2y})}{(\sqrt{2y+5} +\sqrt{2y})} [/TEX]
 
Top Bottom