[Toán 12] Giải hệ phương trình logarit

N

nguyenbahiep1

Từ hệ thứ nhất

[laTEX]x^3 + x + log_2x = (2y)^3 + 2y + log_2y + 1 \\ \\ x^3 + x + log_2x = (2y)^3 + 2y + log_22y [/laTEX]

xét hàm

[laTEX]f(u) = u^3 + u + log_2u \\ \\ dk: ( u > 0 )[/laTEX]

hàm đồng biến mà

[laTEX]f(x) = f(2y)[/laTEX]

nên x = 2y

bạn thay xuống dưới là dễ rồi
 
T

truongduong9083

$(1)\Longrightarrow x^3+x+log_2x=8y^3+2y+log_22y$
Xét hàm $f(t)=t^3+t+log_2t$
$f'(t)=3t^2+\dfrac{1}{tln2}+1 >0$ với t >0
Hàm đồng biến với t >0
Mà $f(x)=f(2y) \Longrightarrow x=2y$
Thay vào (2) suy ra: $\Longrightarrow y=\frac{1}{2}$
Kết luận: Nghiệm hệ là $(1;\frac{1}{2})$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom