[Toán 12]-Giải giúp bạn!

L

lauren

Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

[TEX]log_7(x)[/TEX] = [TEX]log_3((\sqrt{x})+2)[/TEX]
bai nay minh giai mai ma ko ra
cac ban giup minh voi nhe!
Với điều kiện [TEX]x>0[/TEX].
Đặt [TEX]t=log_3\(\sqrt{x}+2\)\Leftrightarrow\sqrt{x}+2=3^t\Leftrightarrow x=\(3^t-2\)^2[/TEX]
Phương trình viết lại.
[TEX]log_7\(3^t-2)^2=t\Leftrightarrow \(3^t-2\)^2=7^t[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3^t-2=\sqrt{7}^t\Leftrightarrow 1=\(\frac{\sqrt{7}}{3}\)^t +\frac{2}{3^t}[/TEX]
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất [TEX]t=2[/TEX]
Với [TEX]t=2[/TEX] ta được [TEX]log_3\(\sqrt{x}+2\)=2\Leftrightarrow x=49[/TEX]
 
Top Bottom