[Toán 12] Giải bất phương trình mũ

H

huytrandinh

Để ý rằng 12=5+7 từ đó ta có VP= VT + A trong đó A là một biểu thứ dương . Suy ra bất phương trình vô nghiệm
 
H

hthtb22

Bất phương trình tương đương với:
$(\dfrac{5}{12})^x+(\dfrac{7}{12})^x>1$
Đặt : $f(x)=(\dfrac{5}{12})^x+(\dfrac{7}{12})^x$

Nếu x=1 (loại)
Nếu $x>1$ thì $f(x)=(\dfrac{5}{12})^x+(\dfrac{7}{12})^x < (\dfrac{5}{12})^1+(\dfrac{7}{12})^1=1$ (loại)
Nếu $0<x<1$ bài toán đúng

Nói cách khác ta xét tính đồng biến nghịch biến của $f(x)$ trên các khoảng
 
V

vivietnam

$y=a^{x}$ tập xác định là $R$ với điều kiện $a>0$
$y=x^{a}$ tập xác định là $R^{+}$
cho nên với bài $(\dfrac{5}{12})^{x}+(\dfrac{7}{12})^{x}>1$ tập nghiệm sẽ là $x<1$
 
Top Bottom