[ toán 12 ]đồng biến nghịch biến bế tắc

K

kisiaotrang

Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

cho hàm số y=[TEX] \frac{1}{3}{x}^{3}-(m+2){x}^{2}+ (2m+7)x -3m[/TEX]
xác định m để hàm số đồng biến trên khoảng (0;dương vô cùng)
ban nào có cách giải theo phương pháp hàm số giúp mình với

[TEX]D=R[/TEX]

[TEX]y'=x^2-2(m+2)x+2m+7[/TEX]

[TEX](ycbr)\Leftrightarrow x^2-2(m+2)x+2m+7\ge 0 \ \ \forall x \in (0;+\infty)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^2-4x+7\ge 2m(x-1)[/TEX]

Với [TEX]x=1[/TEX] luôn luôn thoả .

Xét hàm số :

[TEX]f(x)=\frac{x^2-4x+7}{(x-1)}[/TEX]

[TEX]f'(x)=0\Leftrightarrow \left[x_1=3\to f(x_1)=2 \\x_2=-1\to f(x_2)=-6\\f(0)=-7[/TEX]

[TEX](!)[/TEX] nếu [TEX]x>1[/TEX]

[TEX]\ \ \ \ f(x)\ge 2m\ \ \forall x>1 \Leftrightarrow \min_{x>1}f(x)\ge 2m[/TEX]

[TEX]\ \ \ \ \Leftrightarrow m\le 1[/TEX]

[TEX](!!)[/TEX] nếu [TEX]0<x<1[/TEX]

[TEX]\ \ \ \ f(x)\le 2m\ \ \forall x<1 \Leftrightarrow \max_{0<x<1}f(x)\le 2m[/TEX]

[TEX]\ \ \ \ \Leftrightarrow m\ge -\frac{7}{2}[/TEX]

Tóm lại ta có :

[TEX](ycbt)\Leftrightarrow \frac{-7}{2}\le m\le 1[/TEX]
 
V

vodichhocmai

Giải theo đại số:

cho hàm số y=[TEX] \frac{1}{3}{x}^{3}-(m+2){x}^{2}+ (2m+7)x -3m[/TEX]
xác định m để hàm số đồng biến trên khoảng (0;dương vô cùng)
ban nào có cách giải theo phương pháp hàm số giúp mình với

[TEX]\blue D=R[/TEX]

[TEX]\blue y'=x^2-2(m+2)x+2m+7[/TEX]

[TEX]\blue (ycbr)\Leftrightarrow f(x) =x^2-2(m+2)x+2m+7\ge 0 \ \ \forall x \in (0;+\infty)[/TEX]

[TEX]\blue \[\Delta'=(m+2)^2-2m-7=m^2+2m-3\][/TEX]

Trường hợp luôn đồng biến trên [TEX]\blue R[/TEX]

[TEX]\blue \ \ \Delta \le 0\Leftrightarrow -3\le m\le 1\ \ (!)[/TEX]

Trường hợp luôn đồng biến trên [TEX]\blue \forall x \in (0;+\infty)[/TEX]

giả sử [TEX]\blue x_1;x_2[/TEX] là hai nghiệm của phương trình: [TEX]\blue f(x)=0[/TEX]

[TEX]\blue (ycbt)\Leftrightarrow x_1<x_2\le 0[/TEX]

[TEX]\blue \Leftrightarrow\left{\Delta'>0\\\frac{S}{2}<0\\f(0)\ge 0[/TEX][TEX]\blue \Leftrightarrow\left{m>1\cup m<-3\\ m+2<0\\ 2m+7\ge 0[/TEX]

[TEX]\blue \frac{-7}{2}\le m<-3\ \ (!!)[/TEX]

[TEX]\blue (!)&(!!)\Leftrightarrow \frac{-7}{2}\le m\le 1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kisiaotrang

nghịch biến trên một đoạn

cho hàm số y=[TEX] \frac{{x}^{2}-mx+4-2m{x}^{2}}{x+m}[/TEX]
xác định m để hàm số nghịch biến trên khoảng (0:2)

bạn nào có cách giải bằng phương pháp hàm số giúp mình với thank nhiệt tình :D:D
 
V

vodichhocmai

cho hàm số y=[TEX] \frac{{x}^{2}-mx+4-2m{x}^{2}}{x+m}[/TEX]
xác định m để hàm số nghịch biến trên khoảng (0:2)

bạn nào có cách giải bằng phương pháp hàm số giúp mình với thank nhiệt tình :D:D

Không phải bài nào em giải bằng phương pháp hàm số cũng ra đâu, nếu nó tồn tại mũ khác nhau : [TEX]m\ \ &\ \ m^2[/TEX] là = pó chi đó em . Lúc đó ta phải giải bằng Đại Số :(
 
2

2whitelotus9

không thể dùng phương pháp đại số nếu như
1)đó là m hay m bình theo lời thầy
2) nếu là ( 1 khoảng ) hợp ( 1 khoảng) . hoặc (1 khoảng) ;(1 khoảng)
 
K

kisiaotrang

tiếp tuyến

cho hàm số [TEX]y={x}^{3}-3{x}^{2} +1 [/TEX] (C)
xác định giá trị của k để có hai tiếp tuyến của (C) song song với đường thẳng d có phương trình y=kx biết khoảng cách giữa hai tiếp tuyến đó [TEX] \frac{8}{\sqrt{5}}[/TEX]
 
A

anhcuongpru

cho hàm số [TEX]y={x}^{3}-3{x}^{2} +1 [/TEX] (C)
xác định giá trị của k để có hai tiếp tuyến của (C) song song với đường thẳng d có phương trình y=kx biết khoảng cách giữa hai tiếp tuyến đó [TEX] \frac{8}{\sqrt{5}}[/TEX]
theo minh thi :
b1:xd k de pt C =d co 2 n0 pb (tinh y ' , dua bbt)
b2:goi d1 , d1 la 2 tiep2 , song sog d \Leftrightarrow Kd = Kd1 = Kd2 \Rightarrowpt , giai ...............
b3: lap vao ct tinh khoang cach 2 dt .....................
tiep theo tu tim hieu..............................................................:)>-
 
A

anhcuongpru

cho hàm số y=[TEX] \frac{1}{3}{x}^{3}-(m+2){x}^{2}+ (2m+7)x -3m[/TEX]
xác định m để hàm số đồng biến trên khoảng (0;dương vô cùng)
ban nào có cách giải theo phương pháp hàm số giúp mình với
he he
ap dung cai nay ne
F(x) \geq \forallx thuoc I (khoang) \Leftrightarrow MinF(x) \geqM
I
b1 txd
b2 y'
b3h/s db tren I \Leftrightarrowy' \geq0 \forallx thuoc I
\Rightarrowm\leq hoac\geq datFx tai m \Rightarrowmax ,min \Rightarrowm..................:)>-
 
A

anhcuongpru

co ai ten Dũng ko , neu co pm nha anh em ///////////////////////////////////////////////////////////
 
A

anhcuongpru

:confused:pa con ui bit cach nao dua anh len lam avata ko
tui co bai ve pt vo ti nho ba con lam giup:
2\sqrt[n]{A}( 1+x)^2+3\sqrt[n]{A} (1-x^2)+1\sqrt[n]{A}(1-x)^2=0
:confused::)&gt;-b-(
 
Last edited by a moderator:
A

anhcuongpru

Không có tên Dũng mà có tên Sỹ được hông :D:D:D:D:D:D:D
nhin mat thay giong ong anh tui dang o mien , ma ong ay ten Dung, nhin mat ong giong thut do ..............................................................b-(
he he
:D@};-b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(
ong gioi lam ho tui bai tren coi :)&gt;-
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

nhin mat thay giong ong anh tui dang o mien , ma ong ay ten Dung, nhin mat ong giong thut do ..............................................................b-(
he he
:D@};-b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(
ong gioi lam ho tui bai tren coi :)&gt;-

Avatar đó lấy trên google đó :D

Mà bài trên là cái gì vậy , kì quá :)
 
K

kisiaotrang

theo minh thi :
b1:xd k de pt C =d co 2 n0 pb (tinh y ' , dua bbt)
b2:goi d1 , d1 la 2 tiep2 , song sog d \Leftrightarrow Kd = Kd1 = Kd2 \Rightarrowpt , giai ...............
b3: lap vao ct tinh khoang cach 2 dt .....................
tiep theo tu tim hieu..............................................................:)>-

cậu giải chi tiết cho mình không khó hiểu quá à =((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((
 
I

intelligent9

bai gi ma ki cuc qua. gioi thi giai coi, aaaaaaaaafffffffffffffffffffffffffffffffffsfffffffgghdgdgggggggggggggggggggggg
 
M

meocon2x

trời , các thành viên mới vào diễn đàn yêu cầu đọc nội quy của diễn đàn và viết có dấu đi sao không thấy mod nào lên tiếng vậy đây là sự cachr báo về việc không giữ gìn sự trong sáng của tiếng việt đó
 
Top Bottom