[toán 12] Đinh m

H

hocmai.toanhoc

Cho hàm số y=[TEX]x^4 - mx- (2x+1)x^2+mx+1[/TEX]
a/ Khảo sát hàm số khi m=0 (câu nay mình làm được roài ==")
b/ Định m sao cho pt y=0 có 2 nghiệm khác nhau và lớn hơn 1

Bài này đề có vấn đề rồi. Em cần chỉnh sửa lại cho rõ nhé:)
Một cách tổng quát:
Pt [TEX]y=0[/TEX] có 2 nghiệm khác nhau và lớn hơn 1. Ta rút m về 1 vế, vế bên kia là hàm theo biến x, đạo hàm hàm đó và chỉ xét bảng bt trong khoảng từ [TEX](1;\infty )[/TEX]
 
V

viruses1994

Em nhầm :((....
y=[TEX]x^4-mx^3-(2m+1)x^2+mx+1[/TEX]
Đề chính xác ùi...giải dùm em vs :(
 
T

trongthaivn

Em nhầm :((....
y=[TEX]x^4-mx^3-(2m+1)x^2+mx+1[/TEX]
Đề chính xác ùi...giải dùm em vs :(
bạn có thể giải bài này theo cách của anh hocmai.toanhoc nói. Cách đấy rất hay và thực tế. Mình giới thiệu thêm với bạn 1 cách này gọi là cách cổ điển.
Chia 2 vế pt cho [TEX]x^2 \neq 0[/TEX] ta được:
[TEX](x^2+\frac{1}{x^2})-m(x-\frac{1}{x})-(2m+1)=0[/TEX]
Đặt [TEX]t=x-\frac{1}{x}[/TEX] với [TEX]t \in (0;+\infty)[/TEX]
Phương trình trở thành:
[TEX]t^2-mt+1-2m=0 (1)[/TEX]
Bây giờ bạn chỉ cần tìm điều kiện để pt (1) có 2 nghiệm dương phân biệt là được
 
Top Bottom