Toán 12. Điểm cố định của hàm số.

D

dekhidatinh

2 dg cắt nhau khi PT sau có nghiệm:
[TEX]x^3-3x=m(x+1)+2[/TEX]
<=>[TEX] x^3-(3+m)x-m-2=0[/TEX]
ta thấy phương trình có dạng[TEX] ax^3+bx^2+cx+d=0[/TEX] có các hệ số thỏa mãn a-b+c-d=0 nên pt có nghiệm x=-1 ko đổi
thay vào ta có[TEX] y=(-1)^3-3(-1)=2[/TEX]
vậy 2 đồ thị luôn cắt nhau tại điểm có tọa độ (-1;2) ko đổi
 
Last edited by a moderator:
A

a_little_demon

cho [TEX](c): y = x^3 - 3x [/TEX]
CMr:y= m(x+1)+2 luôn cắt ( c) tại A cố định

Bạn chác nhớ cách hình thành phuong trinh tiep tuyến chứ?
y=k(x-x0)+y0 với k=f'(x) bài này cũng y vậy nhưng k là hệ số bất kì
Ta chỉ cần nhận xét A(x0,y0) mà phương trình đường thẳng đi qua nghiệm đúng (c) là xong:)
 
P

phanthulan

Bạn chác nhớ cách hình thành phuong trinh tiep tuyến chứ?
y=k(x-x0)+y0 với k=f'(x) bài này cũng y vậy nhưng k là hệ số bất kì
Ta chỉ cần nhận xét A(x0,y0) mà phương trình đường thẳng đi qua nghiệm đúng (c) là xong:)
cách này hơi"vô duyên" thì phải,cắt có nhất thiết phải là tiếp tuyến ?
PTTG: [TEX]x^3-3x=m(x+1)+2[/TEX]
điểm cố định là điểm có hoành độ thoả mãn: x^3-3x-2=0 và x+1=0
nhận thấy x=-1 thoả
 
N

nguyenminh44

cho [TEX](c): y = x^3 - 3x [/TEX]
CMr:y= m(x+1)+2 luôn cắt ( c) tại A cố định

2 dg cắt nhau khi PT sau có nghiệm:
[TEX]x^3-3x=m(x+1)+2[/TEX]
<=>[TEX] x^3-(3+m)x-m-2=0[/TEX]
ta thấy phương trình có dạng[TEX] ax^3+bx^2+cx+d=0[/TEX] có các hệ số thỏa mãn a-b+c-d=0 nên pt có nghiệm x=-1 ko đổi
thay vào ta có[TEX] y=(-1)^3-3(-1)=2[/TEX]
vậy 2 đồ thị luôn cắt nhau tại điểm có tọa độ (-1;2) ko đổi

Thực ra không cần thiết phải xét phương trình hoành độ điểm chung. (bậc 3---> phức tạp )

Đơn giản chỉ cần tìm điểm cố định mà đường thẳng luôn đi qua: [TEX]\left{x+1=0 \\ 2-y=0[/TEX]

Sau đó nhận thấy điểm này thuộc (C) . Vậy là chứng minh xong...
:)
 
Top Bottom