[TOÁN 12]đạo hàm và biện luận pt tham số.help

C

camdorac_likom

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.ứng dụng đạo hàm
2.tính đơn điệu

Mọi người giúp mình làm bài này đi:
[TEX]log_3 (x^2+4ax) + 2log_3(2x-2a-1)=0[/TEX] tìm a để pt có ng duy nhất
Mình làm đến cái chỗ
[TEX](x^2+4ax)(2x-2a-1)^2=1 [/TEX]ra được một cái pt bậc 4 nhưng ko biết dùng đạo hàm để xử lí thế nào:((
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtrungneo

Cái bài bạn hỏi:

Bạn tính ra đc cái pt bậc 4 rồi đúng ko ?

Bạn xét hàm số: f(x)= hàm bậc 4 của bạn

Tính f'(x) = hàm bậc 3

Để PT có nghiệm duy nhất

\Rightarrow hàm f'(x) ko đổi dấu

\Rightarrow điều kiện của a.
 
N

nguyenminh44

Cái bài bạn hỏi:

Bạn tính ra đc cái pt bậc 4 rồi đúng ko ?

Bạn xét hàm số: f(x)= hàm bậc 4 của bạn

Tính f'(x) = hàm bậc 3

Để PT có nghiệm duy nhất

\Rightarrow hàm f'(x) ko đổi dấu

\Rightarrow điều kiện của a.

Nói tầm bậy. Chú thử xét hàm số [TEX]y=2x^3-3x^2+4[/TEX] xem đạo hàm có đổi dấu không và nó có bao nhiêu nghiệm
 
M

misuto167

bài mà bạn hoi ý

mình khong nghĩ như mấy bạn trên
minh nghĩ ban nên chuyển hêt a sang một bên sau đó chia cả 2 vế cho hế số của a sau đó mới đạo hàm hám số đó ,Rối sau đó mới xét dk của a
 
P

potter.2008

[TEX]log_3 (x^2+4ax) + 2log_3(2x-2a-1)=0[/TEX] tìm a để pt có ng duy nhất..


Tớ thử làm cái coi sao :D ..

ĐK tự tìm nha :p ...

Xét hàm : [tex]f(x)=log_3(x^2+4ax) + 2log_3(2x-2a-1)[/tex]

[tex]f'(x} = \frac{2x+4a}{(x^2+4ax)ln3} + \frac{4}{(2x-2x-1)ln3} [/tex]

Tất cả các giá trị của f'(x) đều dương ta xét (2x+4a)

I) Xét với a>0
[tex]\left{\begin{x(x+4a)>0}\\{2x>2a+1}[/TEX]

[tex]\Leftrightarrow \left{\begin{x>0}\\{x>a+\frac{1}{2}}[/TEX]

[tex]\Rightarrow f'(x) >0 \Rightarrow [/tex] hàm đồng biến có nghiệm duy nhất ..

II) Xét với a<0

tuơng tự THI ta cũng chứng minh được có nghiệm duy nhất

III) Xét a=0 ..chứng minh được có nhìu hơn 1 nghiệm nên từ 3TH thì ta kết luận với a

khác 0 thì pt có nghiệm duy nhất ...

Các bạn xem có đúng ko nha :)
 
Q

quoc12t

[TEX]log_3 (x^2+4ax) + 2log_3(2x-2a-1)=0[/TEX] tìm a để pt có ng duy nhất..


Tớ thử làm cái coi sao :D ..

ĐK tự tìm nha :p ...

Xét hàm : [tex]f(x)=log_3(x^2+4ax) + 2log_3(2x-2a-1)[/tex]

[tex]f'(x} = \frac{2x+4a}{(x^2+4ax)ln3} + \frac{4}{(2x-2x-1)ln3} [/tex]

Tất cả các giá trị của f'(x) đều dương ta xét (2x+4a)

I) Xét với a>0
[tex]\left{\begin{x(x+4a)>0}\\{2x>2a+1}[/TEX]

[tex]\Leftrightarrow \left{\begin{x>0}\\{x>a+\frac{1}{2}}[/TEX]

[tex]\Rightarrow f'(x) >0 \Rightarrow [/tex] hàm đồng biến có nghiệm duy nhất ..

II) Xét với a<0

tuơng tự THI ta cũng chứng minh được có nghiệm duy nhất

III) Xét a=0 ..chứng minh được có nhìu hơn 1 nghiệm nên từ 3TH thì ta kết luận với a

khác 0 thì pt có nghiệm duy nhất ...

Các bạn xem có đúng ko nha :)

Bài viết hay lắm nhưng bạn nên giải chi tiết cho các bạn đọc và đôií chiếu ĐA dễ dàng chứ thank:rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes:
 
Top Bottom