[toán 12}Dạng toán thi đại học

K

kimxakiem2507

Last edited by a moderator:
C

canhdong_binhyen

Trong khồng gian oxyz cho đường thẳng [TEX]\(d \):\ \ \left{x=t+1\\y=2t-1\\z=2t+3 [/TEX] và [TEX]A(2,1,1),B(3;-1;4)[/TEX]Tìm [TEX]M [/TEX]thuộc [TEX]d [/TEX]sao cho:
[TEX] a)[/TEX] [TEX]MA+MB [/TEX][TEX]min[/TEX]
[TEX]\|MA-MB\| [/TEX][TEX]min[/TEX]
a)[/TEX] [TEX]MA+MB [/TEX][TEX]min[/TEX]
M thuộc d nên có toạ độ (t+1,2t-1,2t+3)
vecto MA (1-t,2-2t,-2-2t)
vecto MB (2-t,-2t,1-2t)
vecto MA +vtoMB (3-2t,2-4t,-1-4t)
MA+MB=[TEX]\sqrt{ (3-2t)^2 +(2-4t)^2+(-1-4t)^2}[/TEX]<=>[TEX] \sqrt{18(t-\frac{5}{18})^2+\frac{101}{18}}>=\sqrt{\frac{101}{18}}[/TEX]
vậy min khi dấu = xảy ra <=>t=5/18
 
L

linhdangvan

Đây là cách tổng quát nhất,đúng trong cả mặt phẳng và không gian!

"]M thuộc d nên có toạ độ (t+1,2t-1,2t+3)
vecto MA (1-t,2-2t,-2-2t)
vecto MB (2-t,-2t,1-2t)

[TEX]+ MA+MB=\sqrt[]{(1-t)^2+(2-2t)^2+(-2-2t)^2}+\sqrt[]{(2-t)^2+(-2t)^2+(1-2t)^2}[/TEX]

[TEX]<=>MA+MB=\sqrt[]{9[(t-\frac{1}{9})^2+(\frac{\sqrt{80}}{9})^2]}+\sqrt[]{9[(t-\frac{4}{9})^2+(\frac{\sqrt{29}}{9})^2]}[/TEX]

+đến đây ta xét các điểm
[TEX]A_1(\frac{1}{9},\frac{\sqrt{80}}{9},0) [/TEX][TEX]B_1(\frac{4}{9},-\frac{\sqrt{29}}{9},0)[/TEX] và điểm [TEX]M_1(t,0,0)[/TEX]

[TEX]>>MA+MB=3(M_1A_1+M_1B_1) >>(MA+MB)min khi (M_1A_1+M_1B_1)min[/TEX]
+nhận xét: hai điểm [TEX]A_1[/TEX] và [TEX] B_1[/TEX] nằm ở hai phía cửa trục ox(vì có z=0); [TEX]M_1[/TEX] chạy trên ox

vì vậy[TEX](M_1A_1+M_1B_1)min[/TEX] khi M_1 là giao điểm của [TEX]A_1B_1[/TEX] với ox

+ pt dđờng thẳng [TEX]A_1B_1[/TEX]
[TEX]\left{\begin{x=\frac{1}{9}+\frac{1}{3}t}\\{y=\frac{\sqrt{80}}{9}-(\frac{\sqrt{29}+\sqrt{80}}{9})t}\\{z=0} [/TEX]
+ [TEX]A_1B_1 [/TEX]dao với ox
[TEX]\left{\begin{x=u}\\{y=0}\\{z=0} [/TEX]
[TEX] >>>y=0=y=\frac{\sqrt{80}}{9}-(\frac{\sqrt{29}+\sqrt{80}}{9})t[/TEX]

[TEX]>>t=\frac{\sqrt{80}}{\sqrt{29}+\sqrt{80}}[/TEX]
>>thay t >>>>M (bài này quá lẻ!)
------------------------------------------------
|MA-MB|min ****************************??????phải là max
làm tuơg tụ như bài trên!!!!!!!!!!!!!!
[/COLOR][/COLOR]
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

Trong khồng gian oxyz cho đường thẳng [TEX]\(d \):\ \ \left{x=t+1\\y=2t-1\\z=2t+3 [/TEX] và [TEX]A(2,1,1),B(3;-1;4)[/TEX]Tìm [TEX]M [/TEX]thuộc [TEX]d [/TEX]sao cho:[TEX]\|MA-MB\| [/TEX][TEX]min[/TEX]


[TEX]\|MA-MB\| \ge 0[/TEX]

Đẳng thức xảy ra khi [TEX]MA=MB[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \(t-2\)^2+\(2t\)^2+\(2t-1\)^2=\(t-1\)^2+\(2t-4\)^2+\(2t-2\)^2 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 20t=-16[/TEX]

Chứng tỏ rằng có tồn tại [TEX]\min_{\|MA-MB\| }=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom