[Toán 12] Cực trị của hàm số

T

truongduong9083

Gợi ý:
$\bullet$ Bạn tìm điều kiện cho hàm số có hai điểm cực trị
$\bullet$ Tìm tọa độ hai điểm cực trị $A(x_1; y_1)$; $B(x_2; y_2)$
$\bullet$ Hai điểm A, B đối xứng qua đường thẳng d: $ax+by+c = 0$
Khi $\left\{ \begin{array}{l} I \in d \\ \vec{AB}.\vec{u_d} = 0 \end{array} \right.$
Với I là trung điểm của AB nhé
Mình chỉ gợi ý cho bạn cách làm thôi nhé, bạn cứ áp dụng vào làm là được
 
T

truongduong9083

Bài này cần gì viết phương trình đường thẳng đi qua hai điểm cực trị, bạn hoàn toàn xác định được hai điểm cực trị và làm theo các bước mà mình đã hướng dẫn phiá trên nhé
 
N

nguyenbahiep1

Cho hàm số y=[TEX]{-x^3+3mx^2-3m-1}[/TEX] với giá trị nào của m thì hàm số có có đại cực tiểu đối xứng với nhau qua đt d: x+8y-74 =0


[TEX] y' = -3x^2+6mx = 0 \\ dk : m \not = 0 \\ x = 0 \Rightarrow y = -3m-1 \\ A ( 0, -3m-1) \\ B ( 2m, 4m^3-3m-1) \\ I ( m , 2m^3 -3m-1 ) \\ \vec{AB} = ( 2m , 4m^3) \Rightarrow \vec{u}_{AB} = (1,2m^2) \\ \vec{u}_d = (8,-1) \\ DK_1 : I : (d) \Rightarrow m + 16m^3 - 24m - 82 = 0 \Rightarrow m = 2 \\ DK_2: \vec{u}_d . \vec{u}_{AB} = 0 \Rightarrow 8 - 2m^2 = 0 \Rightarrow m = \pm 2 \\ \Rightarrow m = 2[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Trọng Thảo

aoiumimako

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tư 2014
86
13
51
TP Hồ Chí Minh
THPT. MẠC ĐĨNH CHI
[TEX] y' = -3x^2+6mx = 0 \\ dk : m \not = 0 \\ x = 0 \Rightarrow y = -3m-1 \\ A ( 0, -3m-1) \\ B ( 2m, 4m^3-3m-1) \\ I ( m , 2m^3 -3m-1 ) \\ \vec{AB} = ( 2m , 4m^3) \Rightarrow \vec{u}_{AB} = (1,2m^2) \\ \vec{u}_d = (8,-1) \\ DK_1 : I : (d) \Rightarrow m + 16m^3 - 24m - 82 = 0 \Rightarrow m = 2 \\ DK_2: \vec{u}_d . \vec{u}_{AB} = 0 \Rightarrow 8 - 2m^2 = 0 \Rightarrow m = \pm 2 \\ \Rightarrow m = 2[/TEX]
Tại sao lại loại m= -2 vậy ạ? Điều kiện ghi à m#0 mà?
 
Top Bottom