[toán 12] chuyên đề ôn thi dh-cd

C

catsanda

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào thân ái!

Với tư cách là người yêu thích môn toán( chỉ thích thôi nhé:D) mình xin lập ra topic này để tất cả các mem yêu toán và có ý định thi DH khối A-B-D;) có 1 MT học tập thật sự hiệu quả( hehe chưa chắc đâu nhé:p).
topic sẽ được chia ra thành từng chuyên đề. mỗi chuyên đề sẽ đi sâu vào vấn dề được đề cập đến và những gì liên quan đến nó.
Nội quy thì cũng đơn giản thui
+ đã tham gia thì chỉ có 1 mục đích là học
+ giải quyết hết các bài tập rồi mới post bài mới( trừ phi cần cứu trợ gấp;))
+ các mem sẽ có quyền post bài và đưa ra những thắc mắc( tránh tình trạng lan man dài dòng nhé)


Như vậy là tạm ổn rùi ấy nhỉ.:D
 
C

catsanda

BẮT ĐẦU KHAI TRƯƠNG NHÉ
:khi (4)::khi (151)::khi (91)::Mloa_loa:


CHUYÊN ĐỀ 1: CỰC TRỊ CUẢ HÀM SỐ
các khái niệm thì đơn giản rùi nhé(trong sách có hết;))
post vài bài cho đỡ chán nhỉ
1/tìm cực trị của các hàm số sau
[TEX]a/y=\frac{x+3}{sqrt(x^2+1)}[/TEX]
b/ [TEX]y=/-2x^2+3x+5/[/TEX]
[TEX]c/y=x+sqrt(x^2-1)[/TEX]
[TEX]d/y=sqrt(x^2+x+1)+sqrt(x^2-x+1)[/TEX]
[TEX]e/y=sqrt(3)sinx+cosx+\frac{2x+3}{2}[/TEX]
đó chỉ là mấy bài mở đầu cho chuyên đề thui
làm xong phần đó chúng ta sẽ sang phần cực trị hàm đa thức. nhanh nhé các bạn. sôi nổi lên nào;)
 
C

catsanda

chưa ai làm nhỉ
để mình làm 2 câu đầu trước nhé
câu a thì dễ rùi nè. chắc khỏi làm nhỉ:D
đáp số là hàm số đạt cực đại tại x=1/3 và GT cực đại là
[TEX]y=sqrt{10}[/TEX]
câu b/ mình đưa ra hướng giải thui nhé
câu này có trị tuyệt đối bởi vậy phải xét 2 TH
kẻ bảng và xét các TH f(x) dương và f(x) âm
[TEX]f(x)=-2x^2+3x+5[/TEX]
thui làm luôn nhé
TH1:f(x) dương \Leftrightarrow -1<x<5/2
y'=-4x+3
y'=0 \Leftrightarrow x=3/4
y'<0 \Leftrightarrow x>3/4
y'>0 \Leftrightarrow x<3/4
TH2:f(x) âm \Leftrightarrow x<-1 hoặc x>5/2
y'=4x-3
+/ x<-1 \Rightarrow y'<0
+/ x>5/2 \Rightarrow y'>0
kẻ bảng biến thiên sẽ thấy rõ
hàm số đạt cực đại tại x=3/4 y=49/8
đạt cực tiểu tại x=-1 và GT là y=0
đạt cực tiểu tại x=5/2; y=o


những dạng này thì trong đề thi dh k có nhưng phải làm dc nó thì mới làm dc những phần khó hơn đúng k. và chúng ta sẽ kết thúc phần này sớm nhé. các bạn làm tiếp những bài còn lại nhé;)
 
Top Bottom