[Toán 12]Chuyên đề:Diện tích-thể tích khối đa diện

D

diemhang307

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chuyên đề : Diện tích - thể tích khối đa diện


1/ Cho lăng trụ đứng [TEX]ABC.A'B'C'[/TEX] có đáy là tam giác vuông có [TEX]CA=CB=a[/TEX] , [TEX]CC'=2a[/TEX] . [TEX]M,N[/TEX] lần lượt là trung điểm của [TEX]AB , AA'[/TEX] , mp [TEX](C'MN)[/TEX] cắt [TEX]BC[/TEX] tại [TEX]P[/TEX] .
a) CM : [TEX]PC=2PB[/TEX]
b) Tính : [TEX]V_{AMNCPC'}[/TEX]

2/ Cho hình lập phương [TEX]ABCD.A'B'C'D'[/TEX] cạnh [TEX]a[/TEX] . Gọi [TEX]E,F[/TEX] lần lượt là trung điểm của [TEX]C'D'[/TEX] và [TEX]C'B'[/TEX] .Mp [TEX](AEF) [/TEX] chia hình lập phương thành 2 phần .
Tính [TEX]V[/TEX] mỗi phần .

3/ Cho hình chóp [TEX]S.ABCD[/TEX] có đáy là hình vuông cạnh [TEX]a[/TEX] , [TEX] \[SA \bot (ABCD)\ [/TEX], [TEX]SA=h[/TEX] . Gọi [TEX]I , J , K [/TEX] là trung điểm của [TEX]SA,BC,CD[/TEX] .
Chứng minh mp [TEX](IJK)[/TEX] chia hình chóp [TEX]S.ABCD[/TEX] thành 2 phần có thể tích bằng nhau .

4/ Cho hình chóp tứ giác đều [TEX]S.ABCD[/TEX] có cạnh đáy bằng [TEX]a[/TEX] và
góc [TEX]ASB[/TEX][TEX] \ = \alpha \[/TEX]

a) Tính diện tích xung quanh của hình chóp
b) CMR đường cao của hình chóp bằng
[TEX]\frac{a}{2}\sqrt {{{\cot }^2}\left( {\frac{\alpha }{2} - 1} \right)} \[/TEX]
c) tính thể tích hình chóp

5 / Cho hình chóp [TEX]S.ABCD[/TEX] có 2 mặt bên [TEX](SAB) [/TEX] và [TEX]( SAC)[/TEX] vuông góc với đáy . Đáy [TEX]ABC[/TEX] là 1 tam giác cân đỉnh [TEX]A[/TEX] . Trung tuyến [TEX]AD=a[/TEX] . Cạnh [TEX]SB[/TEX] tạo với đáy góc [TEX]\alpha[/TEX] và tạo với mp [TEX](SAD) [/TEX] góc [TEX]\beta[/TEX].
a) Xác định các góc [TEX]\alpha[/TEX],và [TEX]\beta[/TEX]
b) CMR : [TEX]{SB}^2={SA}^2+{AD}^2+{BD}^2[/TEX]
c) Tính diện tích toàn phần và thể tích hình chóp .

6 / Cho hình lập phương [TEX]ABCD.A'B'C'D'[/TEX] cạnh [TEX]a[/TEX] . [TEX]E[/TEX] và [TEX]F[/TEX] lần lượt là trung điểm của [TEX]C'B'[/TEX] và [TEX]C'D'[/TEX].
a) Xác định thiết diện của hình lập phương tạo bởi [TEX](AEF)[/TEX] .
b) Tính thể tích [TEX]2[/TEX] phần của hình lập phương do mp [TEX](AEF)[/TEX] cắt ra .

7/ Cho hình chóp [TEX]S.ABCD[/TEX] có đáy là hình vuông cạnh [TEX]a[/TEX] . Cạnh bên [TEX]SA[/TEX] vuông góc với [TEX]mp[/TEX] đáy . Từ [TEX]A[/TEX] hạ các đường vuông góc [TEX]AE[/TEX] với [TEX]SB[/TEX] , [TEX]AF[/TEX] với [TEX]SD[/TEX] .
a) CM : [TEX] \left( {AEF} \right) \bot SC\ [/TEX]

b) Gọi [TEX]P [/TEX] là giao điểm của [TEX](AEF)[/TEX] với [TEX]SC[/TEX] . Tìm quỹ tích của [TEX]P[/TEX] khi [TEX]S[/TEX] chạy trên nửa đường thẳng [TEX]Ax[/TEX] vuông góc với đáy [TEX]ABCD[/TEX] .
c) CMR : có [TEX]2[/TEX] vị trí của [TEX]S[/TEX] trên [TEX]Ax[/TEX] sao cho [TEX]V_{PABCD}[/TEX] bằng [TEX]1[/TEX] gia trị [TEX]V[/TEX] cho trước với điều kiện [TEX]V[/TEX] không vượt quá [TEX]1[/TEX] giá trị [TEX]V_1[/TEX] nào đó mà ta phải xác định .

 
H

huyenpro167

trời ơi cạu post lúc cả đống vậy nhìn đã ko mún làm rùi
đề nghĩ từ h trở đi hình học không gian là một thứ rất đơn gian nhưng cần bít lý thuyết (các bước để chưng minh) nên tốt nhất là post lên cùng lý thuyết để mọi người tiện học hơn
okie
 
D

dungnhi

Chuyên đề : Diện tích - thể tích khối đa diện


1/ Cho lăng trụ đứng [TEX]ABC.A'B'C'[/TEX] có đáy là tam giác vuông có [TEX]CA=CB=a[/TEX] , [TEX]CC'=2a[/TEX] . [TEX]M,N[/TEX] lần lượt là trung điểm của [TEX]AB , AA'[/TEX] , mp [TEX](C'MN)[/TEX] cắt [TEX]BC[/TEX] tại [TEX]P[/TEX] .
a) CM : [TEX]PC=2PB[/TEX]
b) Tính : [TEX]V_{AMNCPC'}[/TEX]
a. NM cắt PC tại I
[TEX]\frac{PB}{PC}= \frac{IB}{CC'} = \frac{1}{2}[/TEX]
b. [TEX]V_{AMNCPC'} = V_{MACC'N}+V_{MPCC'} = \frac{3a^3}{8}+\frac{a^3}{9}[/TEX]
 
D

dungnhi

Chuyên đề : Diện tích - thể tích khối đa diện




2/ Cho hình lập phương [TEX]ABCD.A'B'C'D'[/TEX] cạnh [TEX]a[/TEX] . Gọi [TEX]E,F[/TEX] lần lượt là trung điểm của [TEX]C'D'[/TEX] và [TEX]C'B'[/TEX] .Mp [TEX](AEF) [/TEX] chia hình lập phương thành 2 phần .
Tính [TEX]V[/TEX] mỗi phần .
È cắt A'D', A'B' tại I,K
AI cắt DD' tại M. AK cắt BB' tại N
[TEX]V_{AA'IK}= \frac{3a^3}{8}[/TEX]
[TEX] V_{MD'EI}+V_{NFK}= \frac{a^3}{24}[/TEX]
=> V phần chứa AA' = [TEX]\frac{3a^3}{8} - \frac{a^3}{24}[/TEX]
 
D

dungnhi

Chuyên đề : Diện tích - thể tích khối đa diện


3/ Cho hình chóp [TEX]S.ABCD[/TEX] có đáy là hình vuông cạnh [TEX]a[/TEX] , [TEX] [B][SIZE=2][COLOR=blue]\[SA \bot (ABCD)\[/COLOR][/SIZE][/B] [/TEX], [TEX]SA=h[/TEX] . Gọi [TEX]I , J , K [/TEX] là trung điểm của [TEX]SA,BC,CD[/TEX] .
Chứng minh mp [TEX](IJK)[/TEX] chia hình chóp [TEX]S.ABCD[/TEX] thành 2 phần có thể tích bằng nhau .

JK cắt AB, AD tại M,N. MI cắt SB tại L
V phần chứa IK = [TEX]V_{IMN} - 2V_{LMJ}[/TEX]
[TEX]( \frac{LB}{LA}= \frac{1}{3})[/TEX]
 
D

dungnhi

Chuyên đề : Diện tích - thể tích khối đa diện

5 / Cho hình chóp [TEX]S.ABCD[/TEX] có 2 mặt bên [TEX](SAB) [/TEX] và [TEX]( SAC)[/TEX] vuông góc với đáy . Đáy [TEX]ABC[/TEX] là 1 tam giác cân đỉnh [TEX]A[/TEX] . Trung tuyến [TEX]AD=a[/TEX] . Cạnh [TEX]SB[/TEX] tạo với đáy góc [TEX]\alpha[/TEX] và tạo với mp [TEX](SAD) [/TEX] góc [TEX]\beta[/TEX].
a) Xác định các góc [TEX]\alpha[/TEX],và [TEX]\beta[/TEX]
b) CMR : [TEX]{SB}^2={SA}^2+{AD}^2+{BD}^2[/TEX]
c) Tính diện tích toàn phần và thể tích hình chóp .

6 / Cho hình lập phương [TEX]ABCD.A'B'C'D'[/TEX] cạnh [TEX]a[/TEX] . [TEX]E[/TEX] và [TEX]F[/TEX] lần lượt là trung điểm của [TEX]C'B'[/TEX] và [TEX]C'D'[/TEX].
a) Xác định thiết diện của hình lập phương tạo bởi [TEX](AEF)[/TEX] .
b) Tính thể tích [TEX]2[/TEX] phần của hình lập phương do mp [TEX](AEF)[/TEX] cắt ra .

7/ Cho hình chóp [TEX]S.ABCD[/TEX] có đáy là hình vuông cạnh [TEX]a[/TEX] . Cạnh bên [TEX]SA[/TEX] vuông góc với [TEX]mp[/TEX] đáy . Từ [TEX]A[/TEX] hạ các đường vuông góc [TEX]AE[/TEX] với [TEX]SB[/TEX] , [TEX]AF[/TEX] với [TEX]SD[/TEX] .
a) CM : [TEX] [B][SIZE=2][COLOR=blue]\left( {AEF} \right) \bot SC\[/COLOR][/SIZE][/B] [/TEX]

b) Gọi [TEX]P [/TEX] là giao điểm của [TEX](AEF)[/TEX] với [TEX]SC[/TEX] . Tìm quỹ tích của [TEX]P[/TEX] khi [TEX]S[/TEX] chạy trên nửa đường thẳng [TEX]Ax[/TEX] vuông góc với đáy [TEX]ABCD[/TEX] .
c) CMR : có [TEX]2[/TEX] vị trí của [TEX]S[/TEX] trên [TEX]Ax[/TEX] sao cho [TEX]V_{PABCD}[/TEX] bằng [TEX]1[/TEX] gia trị [TEX]V[/TEX] cho trước với điều kiện [TEX]V[/TEX] không vượt quá [TEX]1[/TEX] giá trị [TEX]V_1[/TEX] nào đó mà ta phải xác định .
5. [TEX](SAB) \bot (ABC) ; (SAC)\bot(ABC)[/TEX]
=> [TEX]SA \bot (ABC)[/TEX]
[TEX]\alpha = \widehat{SBA}; \beta = \widehat{BSD}[/TEX]
Bài toán trở thành bài 36 trang 10 SBT Hình học nc12.:D

6. Giống bài 2
7.b. [TEX](SAC)\bot(ABCD)[/TEX]
Ch/m đc [TEX]AP\botSC[/TEX] => P thuộc đt tâm O đường kính AC và đường tròn này [TEX]\bot (ABCD)[/TEX]
c. Hem bik làm:D
 
Top Bottom