[Toán 12] Chứng minh bất đẳng thức: $x^3+y^3+z^3 \ge x+y+z$

B

bosjeunhan

Nếu $x=y=z=\frac{1}{2}$ thì BĐT sai!!....................................

Em ơi $xyz=1$ cơ mà
$x=y=z=\frac{1}{2}$ làm chi thỏa mãn điều kiện


Giả sử x \geq y \geq z
Áp dụng BĐT chebyshev ta có:
[TEX]3(x^3+y^3+z^3) \geq (x^2+y^2+z^2).(x+y+z) \geq 3.\sqrt[3]{x^2.y^2.z^2}.(x+y+z) [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^3+y^3+z^3 \geq x+y+z[/TEX]
Đâu "=" có \Leftrightarrow $x=y=z=1$
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Tại sao BĐT thông dụng như Cô-si thì không dùng =.=
Ta có: $x^3 + 1 + 1 \ge 3x$, và $x+y+z \ge 3\sqrt[3]{xyz} = 3$
Do đó ta có điều phải chứng minh.


P/s: Nếu bạn đang học 12 thì bạn nên tập trung cho những cái khác :)

________________________________________________________________
 

Hưng Hay Học

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng tám 2020
2
0
1
20
Bắc Kạn
Trường Trung Học Cơ Sở ĐZ
duynhan1 bạn có thể ns rõ hơn đc k ạ?mình ko hiểu lắm
 

Hưng Hay Học

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng tám 2020
2
0
1
20
Bắc Kạn
Trường Trung Học Cơ Sở ĐZ
Tại sao BĐT thông dụng như Cô-si thì không dùng =.=
Ta có: $x^3 + 1 + 1 \ge 3x$, và $x+y+z \ge 3\sqrt[3]{xyz} = 3$
Do đó ta có điều phải chứng minh.


P/s: Nếu bạn đang học 12 thì bạn nên tập trung cho những cái khác :)

________________________________________________________________
Bạn có thể gthik rõ hơn đc k ạ?Mình k hiểu lắm
 
Top Bottom