[toán 12] cần giúp đỡ làm tích phân

  • Thread starter banhuyentrang123
  • Ngày gửi
  • Replies 5
  • Views 1,060

G

girlphaphach

bạn ơi sử dụng công thức toán học viết rõ rõ xju', tớ chju, ko pjt đề bài đâu, hjk
 
B

banhuyentrang123

xin lỗi mình không đánh đc công thức máy mình nó báo lỗi cố giúp mình tí đi
 
D

do_thuan13

bài này bạn đặt t=tanx ---> cos2x=(1-t^2)/(1+t^2)
sau đó biến đổi nó sẽ ra phân số có bậc tử lớn hơn mẫu ---> chia đa thức để tách ra nhiều tích phân, vậy là xong rùi.
 
B

banhuyentrang123

làm ơn chỉ rõ cho mình với đi mình đang cần gấp nhanh nhé các bạn
 
T

thidau123

[TEX]\begin{array}{l} \int {\frac{{\tan ^3 x}}{{c{\rm{os}}2x}}} dx \\ = \int {\frac{{\tan ^3 x}}{{c{\rm{os}}^2 x - \sin ^2 x}}dx} \\ = \int {\frac{{\tan ^3 x}}{{c{\rm{os}}^2 x(1 - \frac{{\sin ^2 x}}{{\cos ^2 x}})}}dx} \\ \end{array}[/TEX]

đứa 1/cos^2x thành d(tanx), được
[TEX] = \int {\frac{{\tan ^3 x}}{{1 - \tan ^2 x}}d(\tan x)} [/TEX]
chia tử cho mẫu được
[TEX]\int ( - \tan x + \frac{{\tan x}}{{1 - \tan ^2 x}})d(\tan x)[/TEX]

tách làm 2 TP, TP đầu dễ, TP sau dùng đồng nhất thức! Xong!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom