[toán 12] cần giúp đỡ giải thích rõ

B

banhuyentrang123

T

thong1990nd

[tex] \int\limits \frac {5X^4+9X^2+7}{X^5+3X^3+7X+9}dx [/tex]
làm ơn giải thích dùm nhé cách giải chi tiết từng bước vì chia hiểu cách phân tích
[tex] \int\limits \frac {X^2+2X+1}{X^3-2X+1}dx [/tex]
cần gấp
bài 1 đơn giản mà bạn
[TEX]I=\int_{}^{}\frac{d(x^5+3x^3+7x+9)}{x^5+3x^3+7x+9}[/TEX]
2) có
[TEX]\frac {X^2+2X+1}{X^3-2X+1}=\frac{x+1}{x^2+x-1}+\frac{2}{x^2+x-1}+\frac{4}{(x-1)(x^2+x-1)}[/TEX]
[TEX]=\frac{4}{x-1}-\frac{3(2x+1)}{2(x^2+x-1)}-\frac{9}{2(x^2+x-1)}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow I=4\int_{}^{}\frac{dx}{x-1}-\frac{3}{2}\int_{}^{}\frac{d(x^2+x-1)}{x^2+x-1}-\frac{9}{2}\int_{}^{}\frac{dx}{x^2+x-1}[/TEX]
Xét [TEX]K=\int_{}^{}\frac{dx}{x^2+x-1}=\int_{}^{}\frac{dx}{(x+\frac{1+\sqrt[]{5}}{2})(x+\frac{1-\sqrt[]{5}}{2})}[/TEX]
[TEX]=\frac{1}{\sqrt[]{5}}\int_{}^{}\frac{dx}{x+\frac{1-\sqrt[]{5}}{2}}-\frac{1}{\sqrt[]{5}}\int_{}^{}\frac{dx}{x+\frac{1+\sqrt[]{5}}{2}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

banhuyentrang123

chắc bạn chưa hiểu ý mình

ý của mình là làm ơn giúp mình giải chi tiết từng bước một ý vì hai dạng này mình chưa hiểu cách phân tích ở mẫu thức ý
thế nhé
 
T

thefool

cái này chỉ là kinh nghiệm mình không biết có chuẩn không khi phân tích theo hệ số bất định thì để ý hiệu số của bậc các số hạng ở tử số so với hạng tử có bậc cao nhất ở mẫu số.sau đó viết tất cả các hệ số bất định có hiệu bậc khác nhau ra.
 
Top Bottom