Toán 12 [Toán 12] Cách xác định tâm mặt cầu ngoại tiếp hình chóp

F

feeautumnwater

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

các bạn có thể chỉ cho mình cách xác định tâm và bán kính mặt cầu ở một số trường hợp cụ thể được không.vd như đáy là hv,hcn......mình cảm ơn nhiều



Phương pháp 1 : chọn ngẫu nhiên 1 điểm sao cho IA=IB =IC = I......

thì I chính là tâm mc ngoại tiếp hình đó

phương pháp 2:

bước 1: tìm tâm của đường tròn ngoại tiếp đa giác đáy. gọi là O từ điểm O kẻ 1 đường thẳng vuông góc với đa giác đáy

bước 2 : vẽ mặt phẳng trung trực của cạnh bên như SA,SB,SC,.....

bước 3: cho giao mặt phẳng và đường thẳng sẽ được điểm I chính là tâm cần tìm
 
N

nguyenhanhnt2012

hì

Tâm mặt cầu ngoại tiếp hình chóp là giao của trục của đường tròn ngoại tiếp đáy với mặt phẳng trung trực của 1 cạnh bên.Như vậy,cách chung nhất la trước tiên bạn tìm trục đường tròn ngoại tiếp tứ giác,sau đó,qua trung điểm của 1 cạnh bên,bạn kẻ đường trung trực của cạnh bệ đó,đường trung trực ấy sẽ cắt trục tại 1 điểm và điểm đó chính là tâm,bán kính là khoảng cách từ tâm đến các đỉnh
 
Top Bottom