[Toán 12] Biện luận phương trình logarit

H

hthtb22

Khi $x \in (0;\dfrac{1}{2})$ thì $log_2 x \in (-\infty;-1)$

Như vậy yêu cầu bài toán trở thành:
Tìm m sao cho phương trình:
$X^2-\dfrac{1}{2}X+m=0$ có nghiệm nhỏ hơn -1
$f'(X)=2x-\dfrac{1}{2}$
$f'(X)=0 \Leftrightarrow X=1/4.$

Vẽ bảng biến thiên bạn sẽ suy ra $f(X) \ge f(1/4)=m-\dfrac{1}{16}$
$f(-1)=m+\dfrac{3}{1}$
Phương trình có nghiệm nhỏ hơn - 1
$\Leftrightarrow m-\dfrac{1}{16} \le 0; m+\dfrac{3}{2} \le 0 \Leftrightarrow m \le \dfrac{-3}{2}$
 
Last edited by a moderator:
D

dien0709

Khi $x \in (0;\dfrac{1}{2})$ thì $log_2 x \in (-\infty;-1)$

Như vậy yêu cầu bài toán trở thành:
Tìm m sao cho phương trình:
$X^2-\dfrac{1}{2}X+m=0$ có nghiệm nhỏ hơn -1
$f'(X)=2x-\dfrac{1}{2}$
$f'(X)=0 \Leftrightarrow X=1/4.$

Vẽ bảng biến thiên bạn sẽ suy ra $f(X) \ge f(1/4)=m-\dfrac{1}{16}$

Phương trình có nghiệm nhỏ hơn - 1
$\Leftrightarrow m-\dfrac{1}{16} \le -1 \Leftrightarrow m \le -\dfrac{15}{16}$

Sao khi mình thay m=-1<-15/16 thì pt cho 2 nghiệm >-1
 
Top Bottom