Toán 12.BĐT

K

kakinm

Sorry, mình ghi nhầm đề
x /(1 - x^2) + y /(1 - y^2) >= căn 3
Viết lại BĐt dưới dạng
[TEX]\frac{x^2}{x(1-x^2)[/TEX]+[TEX]\frac{y^2}{y(1-y^2)[/TEX]
ta có
[TEX]x(1-x^2)}=\frac{1}{\sqrt{2}}{\sqrt{2x^2(1-x^2)}[/TEX]
theo co si thì
[TEX]\frac{1}{\sqrt{2}}{\sqrt{2x^2(1-x^2)^2}\leq\frac{1}{\sqrt{2}}.\sqrt{\frac{(2x^2+2-2x^2)^3}{3^3}[/TEX]=[TEX]\frac{2}{3\sqrt{3}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{y^2}{x(1-x^2)[/TEX][TEX]\geq\frac{3\sqrt{3}x^2}{2}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{y^2}{y(1-y^2)[/TEX][TEX]\geq\frac{3\sqrt{3}y^2}{2}[/TEX]
Cộng vế vế 2 BĐT trên lại ta đc
[TEX]\frac{3\sqrt{3}}{2}(x^2+y^2)[/TEX]\geq[TEX]\sqrt{3}[/TEX]
dấu= xảy ra khi [TEX]x=y=\frac{1}{\sqrt{3}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom