[Toán 12]Bài tập về max,min

K

kysybongma

[TEX]A=3(\frac{x}{y}+\frac{y}{x})^2 - 8(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}) -6[/TEX]

Đặt [TEX]\frac{x}{y}+\frac{y}{x}=t; |t|\geq 2 [/TEX]

Xét [TEX]f(t)=3t^2 -8t-6[/TEX]

Bạn lập bbt rồi tự giải nha
 
Last edited by a moderator:
L

love.rain36

Bạn à có thể giải thích cho mình tại sao [TEX]/t/\geq2[/TEX] không?Đề bài chỉ cho là [TEX]x,y\neq0[/TEX] thôi mà:confused::confused::confused:
 
T

truongduong9083

Chào bạn

Ta có
$|\dfrac{x}{y}+\dfrac{y}{x}| = |\dfrac{x}{y}|+|\dfrac{y}{x}| \geq 2$
Viết được như vậy là ta sử dụng bất đẳng thức
$|a+b| = |a|+|b|$ nếu $a.b \geq 0$ (hay a, b cùng dấu nhé)
 
Top Bottom