Toán 12: bài tập tiếp tuyến!

T

tuan0109

cho (C)( x^2 - 1 )/ (x-2)tìm điểm thuộc 0y từ đó kẻ đc 2tiếp tuyến đến (C)


phan tich [TEX]y=(x^2-1)/(x-2)[/TEX] thanh [TEX]y=x+3 +3/(x-2) [/TEX]=>dao ham [TEX]y=1- 3/(x-2)^2 TXD:D=R\{2}[/TEX].
goi [TEX]A(0;b)[/TEX] thuoc oy
phuong trinh duong thang qua A co he so goc k:
[TEX]y=kx+b[/TEX]
ap dung dieu kien tiep xuc cua duong thang va (c)

[TEX]x+2 +3/(x-2) =kx+b[/TEX] (1) va [TEX]1-3/(x-2)^2 =k (2)[/TEX]
thay 2 vao 1 ta co :[TEX]x+2+3/(x-2)=[1-3/(x-2)^2]x +b[/TEX]

[TEX](4-b)x^2-(1-2b)2x+2-4b=0[/TEX] (*)
de tu oy ke duoc hai tiep tuyen toi (c) thi (*) co hai nghiem phan biet

Denta>0 va 4-b#0
ban tu giai tiep nha .......................
 
Last edited by a moderator:
P

pluto168

Goi M(0;a) la diem thuoc Oy
(d) la tt cua (c) qua M \Rightarrow (d):y=kx+a
(d) tx voi (c) nen he sau co nghiem :
(x^2 -1)/(x-2)=kx+a (1)
(x^2 -4x +1)/(x-2)=k (2)

Thay (2) vao (1) ta co
(x^2 -1)/(x-2) = (x^2 -4x+1)x +a (dk x#2)
\Leftrightarrow 2x^2 - (2+4a)x +2-4a=0 (*)=f(x)

De thoa yeu cau bai toan thi (*) phai co 2 nghiem phan biet

\Rightarrow dk de (*) phai co 2 no phan biet

Vay thoi:p
 
P

phamduyquoc0906

cho (C)( x^2 - 1 )/ (x-2)tìm điểm thuộc 0y từ đó kẻ đc 2tiếp tuyến đến (C)


phan tich [TEX]y=(x^2-1)/(x-2)[/TEX] thanh [TEX]y=x+3 +3/(x-2) [/TEX]=>dao ham [TEX]y=1- 3/(x-2)^2 TXD:D=R\{2}[/TEX].
goi [TEX]A(0;b)[/TEX] thuoc oy
phuong trinh duong thang qua A co he so goc k:
[TEX]y=kx+b[/TEX]
ap dung dieu kien tiep xuc cua duong thang va (c)

[TEX]x+2 +3/(x-2) =kx+b[/TEX] (1) va [TEX]1-3/(x-2)^2 =k (2)[/TEX]
thay 2 vao 1 ta co :[TEX]x+2+3/(x-2)=[1-3/(x-2)^2]x +b[/TEX]

[TEX](4-b)x^2-(1-2b)2x+2-4b=0[/TEX]
de tu oy ke duoc hai tiep tuyen toi (c) thi co hai nghiem phan biet

Denta>0 va 4-b#0
ban tu giai tiep nha .......................

+Phương trình bậc hai đó phải có hai nghiệm phân biệt khác 2 mới là đầy đủ.Mặc dù trong đa số trường hợp của hàm hữu tỷ (bình thường )nó đều thoã nhưng nếu không làm có phải là một thiếu xót không nhỉ?
 
B

bepu0n245

giúp em với cả nhà
Cho hàm số y=4x^3 - 3x +1 (C) và d: y=m(x-1) +2
a) tìm m để d tiếp xúc với (C)
b) tìm m để d giao (C) tai 3 điểm phân biệt có hoành độ dương.
 
L

lamtrang0708

cho y=(x+2)/(x-1) (C)
tìm m để từ M(0,m) kẻ đc 1 tiếp tuyến đến đồ thị (C) sao cho 2 tiếp điểm nằm về 2 phái vs trục 0x
 
N

nhocngo976

cho y=(x+2)/(x-1) (C)
tìm m để từ M(0,m) kẻ đc 1 tiếp tuyến đến đồ thị (C) sao cho 2 tiếp điểm nằm về 2 phái vs trục 0x

[TEX]y'= \frac{-3}{(x-1)^2}[/TEX]

[TEX]A(x_o,y_o) \in (C)-------> pttt (\Delta): y+\frac{x_o+2}{x_o-1}=\frac{-3(x-x_o)}{(x_o-1)^2[/TEX]

[TEX]M(0,m) \in \Delta[/TEX]\Rightarrow[TEX]m+\frac{x_o+2}{x_o-1}=\frac{3x_o}{(x_o-1)^2[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]g(x)=(m+1)x^2_o-2(m+1)x_o+m-2=0(*)[/TEX]

\Rightarrowycbt \Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{m \neq -1 \\ (*).co.2.ng.pb \\ g(1) \neq 0 \\ y(x_1).y(x_2) <0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{m \neq -1\\ \Delta >=0 \\ g(1) \neq 0 \\ \frac{(x_1+2)(x_2+2)}{(x_1-1)(x_2-1)}<0(2)[/TEX]

ta có theo vi-et (*)[TEX]x_1+x_2=.... ; x_1.x_2=......the.vao.(2)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom