[Toán 12]Bài tập mặt cầu

R

reportspeed

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) viết phương trình (s) qua A(0,1,2), B (2,2,1), có tâm I thuộc (P) : x+3y+2z-1 sao cho tam giác IAB đều
2) viết phương trình (s) "(s) là phuơng trình mặt cầu " qua O, tiếp xúc (P) x-2y+z-7=0, tâm I thuộc (Q) x+y+2z-6=0 và R = căn 6.
" nhớ là phải ghi ra kết quả cuối cùng đó he"
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Chào bạn

Gợi ý:
Tâm I thuộc (P) nên tọa độ điểm $I(1- 3a-2b; a; b)$
Do tam giác ABC đều nên bạn giải hệ
$$\left\{ \begin{array}{l} IA^2 = IB^2 \\ IA^2=AB^2 \end{array} \right.$$
Từ đây tìm được mặt cầu (S) nhé
 
S

sonsac99

minh giai ok

goi I(a,b,c) la tam mat cau can tim
I thuoc mp nen \Rightarrowa+3b+2c=1(1)
A,B thuoc mc nen ta co [TEX]IA^2=IB^2 \Leftrightarrow2a+b-c=2 (2)[/TEX]
vi tam giac IAB deu nen [TEX]AB^2=IA^2 \Leftrightarrow a^2+b^2+c^2-2b-4c=1(3)[/TEX]
tu 1,2,3 ta tim dc a ,b,c
bai 2
Goi I(a,b,c)la tam mc can tim
I thuoc mp (Q) nen a+b+2c=6(1)
ta co d(I,(P))=R \Rightarrow |a-2b+c-7|=6(2)
tiep tuc ta co [TEX]IO^2=R \Leftrightarrow a^2+b^2+c^2=6 (3)[/TEX]
tu 1,2,3 ta dc a,b,c=?tu giai nhe
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom