[toán 12]bài tập logarit

N

nguyenbahiep1

giai hộ mình pt log này với mọi người ơi !!!!!!!!!! log2 của x cộng log 3 của x bằng 1

[laTEX] log_2x + log_3x = log_2x + log_2x.log_32 = 1\\ \\ log_2x.(1+log_32) = 1 \\ \\ log_2x .log_36 = 1 \\ \\ log_2x = log_63 \\ \\ x = 2^{log_63}[/laTEX]
 
H

hanhee

Mình thì làm rưởm rà hơn:D
(CHUYÊN GIA LÀM BÀI LUNG TUNG MÀ)
từ đề ra: log2(x) + log3(x) =1 "xin lỗi mình không biết cách viết đúng,tự hiểu nha"
> (suy ra) log2(x) = 1 - log3(x)
đặt log2(x)=t > x= 2^t, log3(x) = 1- t > x = 3^(1- t)
Ta được: 2^t = 3^(t-1)
> 6^t - 3 = 0
> t = log6(3)
log2(x) = log6(3)
> x = 2^(log6(3))
OMG! phải học viết mấy cái log thôi.><
 
H

herowise94

sao không thấy ai đặt điều kiện cho pt trên nhỉ


cho em hỏi thêm bài này nữa

log2 của(can (x) +1)=log5 của x

bài này hình như giải bằng hàm số thì phải .có thể nói thêm cho em về dạng này được không .em cám ơn !
 
H

hanhee

Hi vọng là đúng! ^_^

sao không thấy ai đặt điều kiện cho pt trên nhỉ


cho em hỏi thêm bài này nữa

log2 của(can (x) +1)=log5 của x

bài này hình như giải bằng hàm số thì phải .có thể nói thêm cho em về dạng này được không .em cám ơn !

Về điều kiện,pt trên chỉ cần x>0
Còn bài dưới,mình xin thử giải xem sao,cách làm cũng giống với cách mình làm bài kia thôi:)
Điều kiện: x>0
Vì 2 vế của ptrình bằng nhau nên ta đặt chúng cùng = t
. log2( căn(x) + 1) = t (t > 0)
(vì hệ số a và b cùng lớn hơn 1 nên log của chúng lớn hơn 0,tại đkiện là x> 0 nên căn x +1 phải lớn hơn 1)
suy ra (căn(x) + 1) = 2^t tương đương x = (2^t - 1)^2 (*)
.log5(x) = t suy ra x = 5^t (**)
từ (*) và (**) ta có ptrình mới là:
(2^t - 1) ^2 = 5^t
tiếp theo bạn cũng thử tự xử xem ra ko nha :)
 
Top Bottom