[Toán 12] bài 20 và 22 nhé trang 28 sách HHNC 12

C

cotcool

bài 22 : gọi V1 là thể tích khối C.BB'MA VÀ V2 LÀ THỂ TÍCH PHẦN CÒN LẠI
DỄ DÀNG THẤY : diện tích tứ giác BB'MA bằng 3/4 diện tích tứ giác ABB'A' , nên VC.BB'MA = 3/4VC.ABB'A'
gọi V là thể tích khối lăng trụ ABC.A'B'C'
V ABC.A'B'C' = V C.ABB'A' + V C.A'B'C'
=V C.BA'A + V C.BB'A' +V C.A'B'C'
=3 V C.BA'A
mà V C.ABB'A' chiếm 2 phần trong 3 phần của V ABC.A'B'C'
nên V C.ABB'A'=2/3 V ABC.A'B'C' =2V/3
tacó: V C.BB'MA =3/4*2V/3 =V/2
vậy V2 = V -V1 =V -V/2 =V/2
 
Top Bottom