[Toán 12]AI giải thích giùm tui với

N

namthangsddh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải Pt
[tex]5^x.8^{\frac{x-1}{x}}=500[/tex] (bài 2.98 SBT đại số 12 nâng cao)

Sao bài này không giải bằng Phương pháp hàm số được nhỉ?????
Chia cả 2 vế cho 5^x thì VT đông biến VP nghịch biến nhưng vẫn bị thiếu 1 nghiệm
Học gõ tex nha bạn
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminh44

Giải Pt
[tex]5^x.8^{\frac{x-1}{x}}=500[/tex] (bài 2.98 SBT đại số 12 nâng cao)

Sao bài này không giải bằng Phương pháp hàm số được nhỉ?????
Chia cả 2 vế cho 5^x thì VT đông biến VP nghịch biến nhưng vẫn bị thiếu 1 nghiệm
Học gõ tex nha bạn

[TEX]PT \Leftrightarrow 5^x.8^{1-\frac{1}{x}}=5^3.8^{\frac{2}{3}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 5^{x-3}=8^{\frac{1}{x}-\frac{1}{3}}[/TEX]

Bây giờ bạn làm theo phương pháp hàm số được chứ :)
 
N

namthangsddh

Nếu làm theo phương pháp hàm số thì chỉ có 1 nghiệm x=3
Vẫn bị thiếu 1 nghiệm x=-log(2)5
 
Last edited by a moderator:
E

eternal_fire

[TEX]PT \Leftrightarrow 5^x.8^{1-\frac{1}{x}}=5^3.8^{\frac{2}{3}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 5^{x-3}=8^{\frac{1}{x}-\frac{1}{3}}[/TEX]

Bây giờ bạn làm theo phương pháp hàm số được chứ :)

Nếu làm theo phương pháp hàm số thì chỉ có 1 nghiệm x=3
Vẫn bị thiếu 1 nghiệm x=-log(2)5

Do VP nghịch biến ở 2 khoảng từ 0 đến dương vô cùng và từ âm vô cùng đến 0
Còn VT đồng biến trên R nên có 2 nghiệm :)
 
Top Bottom