N
nc_nc


bài 4:cho y= x^3 -12x+12(C).tìm trên đt y=-4 các điểm có thể kẻ đến đth/s 3 tiếp tuyến
bg:
giả sử M thuộc đt y=-4 =>M(a;4)
+) đt (*) đi qua M có hệ số góc k có phương trình :
y= k(x-a)-4
+) (*) là tiếp tuyến của (C)
<=> hệ pt : x^3 - 12x +12 = k(x-a)-4 (1)
k = 3x^2 -12 (2)
thế k ở (2) vào (1) ta có:
x^3-12x +12 = (3x^2-12)(x-a)-4
<=> -2x^3 +3ax +16 -12a =0(3)
yêu cầu bài toán <=> (3) có 3 nghiệm phân biêt!
(đến đây thì tắt ngóm)
bg:
giả sử M thuộc đt y=-4 =>M(a;4)
+) đt (*) đi qua M có hệ số góc k có phương trình :
y= k(x-a)-4
+) (*) là tiếp tuyến của (C)
<=> hệ pt : x^3 - 12x +12 = k(x-a)-4 (1)
k = 3x^2 -12 (2)
thế k ở (2) vào (1) ta có:
x^3-12x +12 = (3x^2-12)(x-a)-4
<=> -2x^3 +3ax +16 -12a =0(3)
yêu cầu bài toán <=> (3) có 3 nghiệm phân biêt!
(đến đây thì tắt ngóm)
Last edited by a moderator: