[Toán 12] 2 bài hình học phẳng

M

muathu1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 bài này gần như tương tự nhau...mọi người làm nha :D

1. Cho tam gíac ABC có phương trình đường phân giác trong góc A là : x - y + 2 = 0 . Điểm H( -1 ; -1 ) là chân đường cao hạ từ C . PT đường cao hạ từ B là : 4x + 2y - 1 = 0 . Tìm toạ độ đỉnh C

2. Cho tam giác ABC có pt đường phân giác trong góc A là : 2x - y - 3 = 0. Biết M(-6;0) ; N(-4;4) lần lượt là hình chiếu vuông góc của đỉnh B;C lên các đường thẳng AC;AB. Xác định toạ độ các đỉnh của tam giác./:)
 
C

changeguyy

2 bài này gần như tương tự nhau...mọi người làm nha :D

1. Cho tam gíac ABC có phương trình đường phân giác trong góc A là : x - y + 2 = 0 . Điểm H( -1 ; -1 ) là chân đường cao hạ từ C . PT đường cao hạ từ B là : 4x + 2y - 1 = 0 . Tìm toạ độ đỉnh C

2. Cho tam giác ABC có pt đường phân giác trong góc A là : 2x - y - 3 = 0. Biết M(-6;0) ; N(-4;4) lần lượt là hình chiếu vuông góc của đỉnh B;C lên các đường thẳng AC;AB. Xác định toạ độ các đỉnh của tam giác./:)
e thử làm bài xem có đúng hem
hạ H vuông góc với đường phân giác góc trong A tai O cắt AC tại K --> HO =KO
pt đường thẳng HO qua H ( -1 -1 ) có vtpt = ( 1 1 ) =vtcp đường phân giác ---> pt x +1 +y+1 =0 --> x + y +2 =0
tọa độ O là nghiệm của hệ x-y +2 =0 và x +y +2 =0
-->O (-2 O ) --> K ( -3 1)
--> pt đường thẳng AC qua K ( -3 1 ) có vtpt (2 1)
--> tọa độ của C
 
M

muathu1111

e thử làm bài xem có đúng hem
hạ H vuông góc với đường phân giác góc trong A tai O cắt AC tại K --> HO =KO
pt đường thẳng HO qua H ( -1 -1 ) có vtpt = ( 1 1 ) =vtcp đường phân giác ---> pt x +1 +y+1 =0 --> x + y +2 =0
tọa độ O là nghiệm của hệ x-y +2 =0 và x +y +2 =0
-->O (-2 O ) --> K ( -3 1)
--> pt đường thẳng AC qua K ( -3 1 ) có vtpt (2 1)
--> tọa độ của C
Mới viết đc pt đường thẳng AC thôi bạn...chưa có đk j` để suy ra toạ độ C
Mình nói cách làm thui nhá! Lười viết ghê
Bạn lấy đối xứng của H qua phân giác góc A sẽ dc 1 điểm thuộc AC. Biết vecto pháp tuyến của AC rồi (là vecto chỉ phương của đường cao từ B), vậy biết PT AC. Từ đó tìm dc A. Mà biết H rùi, tính vecto AH, chính là vecto pháp tuyến của HC. Vậy biết PT HC. Lấy giao HC và AC ra C
Bài này làm chuẩn nè...:D
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

1. Cho tam gíac ABC có phương trình đường phân giác trong góc A là : x - y + 2 = 0 . Điểm H( -1 ; -1 ) là chân đường cao hạ từ C . PT đường cao hạ từ B là : 4x + 2y - 1 = 0 . Tìm toạ độ đỉnh C
Mình nói cách làm thui nhá! Lười viết ghê :D
Bạn lấy đối xứng của H qua phân giác góc A sẽ dc 1 điểm thuộc AC. Biết vecto pháp tuyến của AC rồi (là vecto chỉ phương của đường cao từ B), vậy biết PT AC. Từ đó tìm dc A. Mà biết H rùi, tính vecto AH, chính là vecto pháp tuyến của HC. Vậy biết PT HC. Lấy giao HC và AC ra C :D
 
B

bff.lun

tim toa do M' doi xung voi M qua duong pg goc A,viet pt M'N[chinh la pt AC],suy ra toa do A,viet pt AB,BN,suy ratoa do B,goi toa do c theo pt AC va MC vuong AB te la ra ruj
 
Top Bottom