Toán 11_Phương trình lượng giác

D

duchong95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Dạng 1: Phương trình đưa về bậc 2:[/FONT]
[FONT=&quot]a) sin^2 2x+ sin^2 x = 1/2[/FONT]
[FONT=&quot]b) 2*cos^2 x - 3*cos x +1[/FONT]
[FONT=&quot]c) cos^2 x + sin x+1 =0[/FONT]
[FONT=&quot]d) cos^2 x – sin^2 x +sin4x = 0[/FONT]
[FONT=&quot]e) -1/4+sin^2 x = cos^4 x[/FONT]
[FONT=&quot]f) 5*sin^2 2x+ 3*cos 2x + 3 = 0[/FONT]
[FONT=&quot]g) 2*cos^2 4x + cos 8x = 2[/FONT]
[FONT=&quot]Cảm ơn các bạn.[/FONT]
 
T

thienthanlove20

Cái này là giải pt lượng giác àk ??? /:) /:)

Dạng 1: Phương trình đưa về bậc 2

a) [TEX]sin^2 2x+ sin^2 x = \frac{1}{2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2sin^2 2x + 2sin^2 x = 1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 8sin^2x cos^2x + 2sin^2x = 1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 8 sin^2x(1 - sin^2x) + 2sin^2x - 1 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 8sin^2x - 16sin^4x + 2sin^2x - 1 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 16sin^4x - 10sin^2x + 1 = 0[/TEX]

Rồi giải ra thôi ^^!

b) [TEX]2*cos^2 x - 3*cos x +1[/TEX]

Cái này là sao /:) /:)

c) [TEX]cos^2 x + sin x+1 =0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 1 - sin^2 x + sin x + 1 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sin^2 x - sin x - 2 = 0[/TEX]

=> Nghiệm :)

d) [TEX] cos^2x – sin^2x +sin4x = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cos 2x + 2sin 2x cos 2x = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cos2x (1 + 2sin 2x) = 0[/TEX]

=> Nghiệm

g) [TEX]2cos^2 4x + cos 8x = 2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2 cos^2 4x + 2cos^2 4x - 1 = 2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 4 cos^2 4x - 3 = 0[/TEX]

=> Nghiệm
 
Q

quynh_221195

e,-1\4+sin^2x=cos^4x
<=>4sin^2x-1=4cos^4x
<=>4cos^4x+4cos^2x-3=0
<=>cos^2x=1\2(th cos^2x=-3\2 loại)
............Bạn tự giải tiếp nhé!
 
N

ngocthao1995

[FONT=&quot]f) 5*sin^2 2x+ 3*cos 2x + 3 = 0[/FONT]
-------------------------------------------
[TEX]\Leftrightarrow 5sin^22x+3cos2x+3=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 5.(1-cos^22x)+3cos2x+3=0[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow -5cos^22x+3cos2x+8=0[/TEX]

.............
 
T

thaibao668

câu thứ nhất mình thấy có cách này nhanh hơn!
Sin2 2x + sin2 x = 1/2
\LeftrightarrowSin2 2x + (1 – cos 2x)/2 = 1/2
\Leftrightarrow1 – cos^2 2x + (1 – cos 2x)/2 = 1/2
\Leftrightarrow- 2 cos^2 2x – cos2x + 2 = 0
sau đó ta giải phương trình bậc 2 (đặt cos2x = t) là song
 
K

kjnam0nkute

b) 2*cos^2 x - 3*cos x +1
đặt: cos^2 =t
dk:-1<=t<=1 rùi giải là đc mà!
pt <=> 2t^2-3t+1=0
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom