Toán 11 Có bao nhiêu cách xếp 5 bạn nam và 5 bạn nữvào 10 ghế được kê thành hàng ngang

ichigochitoge

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2021
172
128
21

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
a)Đánh số 10 ghế từ 1 đến 10
TH1: Xếp 5 bạn nam vào các vị trí lẻ 1,3,5,7,9 có 5! cách
Các vị trí còn lại của các bạn nữ: có 5! cách luôn
Có $5!\cdot 5!$ cách
TH2: Xếp 5 bạn nam vào vị trí chẵn 2,4,6,8,10 có 5! cách
Các vị trí còn lại của các bạn nữ: có 5! cách
Có $5!\cdot 5!$ cách
$\implies 5!\cdot 5!+5!\cdot 5!$ cách

b) Coi 5 bạn nam là một phần tử
Vậy có 5 nữ nữa thì có 6 phần tử
Số cách xếp: $6! \cdot 5!$

c) Coi 5 bạn nam là một phần tử, số cách đổi chỗ các bạn nam là 5! cách
Coi 5 bạn nữ là một phần tử số cách đổi chỗ các bạn nữ là 5! cách
Vậy có 2 phần tử, cách sắp xếp là : $2!\cdot 5! \cdot 5!$ cách

Em tham khảo kiến thức khác ở đây nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Last edited:
Top Bottom