Toán 11 Toán 11

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Câu 5
Biến đổi cả 2 phương trình trên dưới đều được ạ
DK: x+y>0
Cách 1: biến đổi PT trên:
[tex]x^2+y^2+\frac{2xy}{x+y}-1=0\Leftrightarrow \\\frac{(x+y)(x^2+y^2)-(x^2+y^2)+(x+y)^2-(x+y)}{x+y}=0\\\Leftrightarrow (x+y-1)(\frac{x^2+y^2+x+y}{x+y})=0\\\Leftrightarrow x+y-1=0(\frac{x^2+y^2+x+y}{x+y}>0)[/tex]
Sau đó thế vào PT dưới, em nghĩ cách này nhanh hơn
Cách 2: biến đổi PT dưới:
[tex]\sqrt{x+y}=x^2-y\Leftrightarrow x+y+\sqrt{x+y}=x^2+x\\\Leftrightarrow t^2+t=x^2+x(t=\sqrt{x+y}>0)\\\Leftrightarrow (t-x)(t+x+1)=0\\\Leftrightarrow (\sqrt{x+y}-x)(\sqrt{x+y}+x+1)=0[/tex]
Sau đó rút tường TH thế vào PT trên ( Cách này rối não lắm :D em thấy cách trên ổn hơn)
 
Top Bottom