toán 11

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
1.
Pt => [tex]1-2sin^{2}x-sinx-1=0[/tex]
=> [tex]sinx(2sinx+1)=0[/tex]
Từ đây dễ rồi
2.
Pt => [tex]2sin^{2}x+sinxcosx-cos^{2}x=3sin^{2}x+3cos^{2}x[/tex]
=> [tex]sin^{2}x-sinxcosx+4cos^{2}x=0[/tex]
Dễ thấy cosx=0 không là nghiệm của phương trình
Chia cả 2 vế cho [tex]cos^{2}x[/tex] ta được
[tex]tan^{2}x-tanx+4=0[/tex]
Giải pt vô nghiệm
=> pt vô nghiệm
3.
Pt => [tex]tanx=\frac{1}{tan3x}[/tex]
=> [tex]tanx=cot3x[/tex]
=> [tex]tanx=tan(\frac{\pi }{2}-3x)[/tex]
Từ đây dễ rồi
4.
Pt => [tex]cos7x-\sqrt{3}sin7x-(\sqrt{3}cosx+sinx)=0[/tex]
Chia cả 2 vế cho 2
=> [tex]\frac{1}{2}cos7x-\frac{\sqrt{3}}{2}sin7x-(\frac{\sqrt{3}}{2}cosx+\frac{1}{2}sinx)=0[/tex]
=> [tex]cos(7x+60^{o})-cos(x-30^{o})=0[/tex]
=> [tex]-2sin(4x+15^{o})sin(3x-45^{o})=0[/tex]
Từ đây dễ rồi
5.
Pt => [tex]\frac{8}{8sin^{3}xcos^{3}x}+tanx=\frac{cos^{3}x}{sin^{3}x}[/tex]

=> [tex]\frac{1}{sin^{3}x.cos^{3}x}-\frac{cos^{3}x}{sin^{3}x}+\frac{sinx}{cosx}=0[/tex]

=> [tex]\frac{1-cos^{6}x}{sin^{3}xcos^{3}x}+\frac{sinx}{cosx}=0[/tex]

=> [tex]\frac{(1-cos^{3}x)(1+cos^{3}x)}{sin^{3}xcos^{3}x}+\frac{sinx}{cosx}=0[/tex]

=> [tex]\frac{(1-cosx)(1+cosx)(1+cos^{2}x-cosx)(1+cos^{2}x+cosx)}{sin^{3}xcos^{3}x}+\frac{sinx}{cosx}=0[/tex]

=> [tex]\frac{(1-cos^{2}x)[(1+cos^{2}x)^{2}-cos^{2}x]}{sin^{3}xcos^{3}x}+\frac{sinx}{cosx}=0[/tex]

=> [tex]\frac{sin^{2}x(cos^{4}x+cos^{2}x+1)}{sin^{3}xcos^{3}x}+\frac{sinx}{cosx}=0[/tex]

=> [tex]\frac{cos^{4}x+cos^{2}x+1}{sinxcos^{3}x}+\frac{sinx}{cosx}=0[/tex]

=> [tex]\frac{cos^{4}x+cos^{2}x+1+sin^{2}xcos^{2}}{sinxcos^{3}x}=0[/tex]

=> [tex]cos^{2}x(cos^{2}x+sin^{2}x)+cos^{2}x+1=0[/tex]

=> [tex]2cos^{2}x+1=0[/tex]
=> pt vô nghiệm
 
Top Bottom