[Toán 11]

H

hien_vuthithanh

Cho x,y,z,t >0 thỏa mãn:
$\dfrac{1}{1+x^4}+\dfrac{1}{1+y^4}+\dfrac{1}{1+z^4}+\dfrac{1}{1+t^4}$ $=1$
Tìm Min P=xyzt

Cái này thiếu chỗ màu đỏ nhỉ :D

Có : $$\dfrac{1}{1+y^4}+\dfrac{1}{1+z^4}+\dfrac{1}{1+t^4}=1-\dfrac{1}{1+x^4}=\dfrac{x^4}{1+x^4}\ge 3\dfrac{1}{\sqrt[3]{(y^4+1)(z^4+1)(t^4+1)}}$$

TT có : $$\dfrac{y^4}{1+y^4}=\dfrac{1}{1+x^4}+\dfrac{1}{1+z^4}+\dfrac{1}{1+t^4}\ge 3\dfrac{1}{\sqrt[3]{(x^4+1)(z^4+1)(t^4+1)}}$$
$$\dfrac{z^4}{1+z^4}=\dfrac{1}{1+x^4}+\dfrac{1}{1+y^4}+\dfrac{1}{1+t^4}\ge 3\dfrac{1}{\sqrt[3]{(x^4+1)(y^4+1)(t^4+1)}}$$
$$\dfrac{t^4}{1+t^4}=\dfrac{1}{1+x^4}+\dfrac{1}{1+y^4}+\dfrac{1}{1+z^4}\ge 3\dfrac{1}{\sqrt[3]{(x^4+1)(y^4+1)(z^4+1)}}$$

Nhân theo vế được : $x^4y^4z^4t^4 \ge 81 \iff xyzt \ge 3$

Dấu = tại $x=y=z=t=\sqrt[4]{3}$
 
Top Bottom