toán 11

S

son821997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 :Trong hệ trục Oxy cho đường thẳng
denta :3x-4y+1=0 và vec tơ u=(-1;3)
Gọi dentam phảy là ảnh của denta qua phép tịnh tiến theo vec tơ u
a) viết phương trình của denta phảy
b) tính khoảng cách giữa denta và denta phảy
bài 2:Trong hệ trục Oxy cho đường tròn (C) :x2 +y2 +2y+5=0 và vec tơ u=(2:3)
Phép tịnh tiến theo vec tơ u biến (C)thành đường tròn (C')
a) viết phương trình đường tròn
b)(C) và (C')có điểm chung hay không
c) tìm điểm M trên (C) biết khoảng cách từ M đó đến đường tròn
denta:x+y+1=0 bằng căn2
 
N

nguyenbahiep1

bài 1 :Trong hệ trục Oxy cho đường thẳng
denta :3x-4y+1=0 và vec tơ u=(-1;3)
Gọi dentam phảy là ảnh của denta qua phép tịnh tiến theo vec tơ u
a) viết phương trình của denta phảy
b) tính khoảng cách giữa denta và denta phảy


em có thể giải theo hướng sau của tôi

Gọi M là điểm bất kì thuộc [laTEX]\Delta[/laTEX]

câu a

[laTEX]M (1, 1) \\ \\ T_{\vec{u}} (M) = M' \in (\Delta') \\ \\ \Rightarrow M' (0, 4) \\ \\ \vec{n_{\Delta'}} = (3,-4) \\ \\ \Rightarrow (\Delta') : 3x - 4y +16 = 0 [/laTEX]

câu b

do (denta) và (denta') // với nhau nên

[laTEX]d(\Delta , \Delta') = d(M , \Delta') = \frac{|3-4+16|}{5} = 3[/laTEX]
 
N

nguyenbahiep1

bài 2:Trong hệ trục Oxy cho đường tròn (C) : x2 +y2 +2y+5=0 và vec tơ u=(2:3)
Phép tịnh tiến theo vec tơ u biến (C)thành đường tròn (C')
a) viết phương trình đường tròn (c')
b)(C) và (C')có điểm chung hay không
c) tìm điểm M trên (C) biết khoảng cách từ M đó đến đường thẳng
denta: x+y+1=0 bằng căn2


Gợi ý cách làm

câu a

(C') có bán kính R' = R bán kính của (C)

dùng phép tịnh tiến theo vecto u biến tâm I của (C) thành I' . Vậy I' là tâm của (C')

từ đây viết đươc (C')

câu b

tính khoảng cách giữa II' và R + R'

nếu [TEX]II' \leq R+ R'[/TEX] thì có điểm chung và ngược lại

câu c

Gọi M (a,b)

khoảng cách = căn 2

nằm trên đường tròn (C) ta có đuợc hệ pt 2 ấn số từ đây tìm ra a,b
 
V

vanninza

bạn j ơi đường tròn của pn đưa ra ở câu 2 không xát định lấy j tịnh tiến pạn thấy a^2+b^2-c <0
cố lẻ pạn ghi nhầm đề c có lẻ = -5
đối với đường tròn này thì xát định I(0:-2) R=3
pạn chỉ cần tịnh tiến tâm I theo vetto u rùi viết đường tròn tâm I1 (ảnh của I qua vetto u )
cùng bán kính R =3 như vậy đã viết đc đường tròn pn cần
đẻ xet giao điểm pn có thể giải hệ hoặc tính độ dài đoạn nối tam nếu lớn hơn 6 thì hk giao = 6 thì 1 điểm chung nhỏ hơn 6 thì cắt nhau
C / tập hơpcacs diểm m là 2 đường thẳng song song với denta và cách denta 1 khoảng =căn 2 ta viết đc 2 đường thẳng này lấy giao diieemr với c là xong
 
Top Bottom