Toán 11

N

nguyenbahiep1

Giải phương trình lượng giác sau :
tan^2(x) - tanx . tan 3x =2



$tan^2x -1 - (1+\frac{sinx.sin3x}{cosx.cos3x}) = 0 \\ \\ dk: cosx , cos3x \not = 0 \\ \\ \frac{sin^2x-cos^2x}{cos^2x} - \frac{cosx.cos3x+sinx.sin3x}{cosx.cos3x} = 0 \\ \\ \frac{cos2x}{cos^2x} + \frac{cos2x}{cosx.cos3x} = 0$
$ \Leftrightarrow cos2x =0$ hoặc $ \frac{1}{cosx} + \frac{1}{cos3x} = 0$
 
Last edited by a moderator:
S

sam_chuoi

Umbala

$$ Đk tự làm nhá. Pt tương đương tanx(tanx-tan3x)=2 tương đương -2tanxsinx/cos3x=2 tương đương -sin^2(x)=cosxcos3x tương đương 2cos^2(x)-2=cos2x+cos4x tương đương cos2x-1=cos2x+cos4x tương đương cos4x=-1. Đến đây tự giải nhá. Mình cũng chưa chắc đúng đâu.
 
Top Bottom