Toán 11

T

thuyanh_1296

vì (1)tiếp xúc vs (y=x)nen hoanh độ giao điểm là nghiệm của pt:
((2m-1)x-m*m)/(x-1) =x
\Leftrightarrow x*x +2mx -m*m =0 (2)

để (1)tiep vs pt (y=x) thi pt (2)phải có nghiệm \Leftrightarrow : b*b-4ac\geq 0
\Leftrightarrow 8m*m\geq 0 (luon đúng với \forallm thuộc R)
Vậy vs mọi m thuộc R thi (1)tiep xúc vs y=x
chuc ban tim dc kqua phu hop cho cau hoi cua mh@};-
 
C

conga222222

vì (1)tiếp xúc vs (y=x)nen hoanh độ giao điểm là nghiệm của pt:
((2m-1)x-m*m)/(x-1) =x
\Leftrightarrow x*x +2mx -m*m =0 (2)

để (1)tiep vs pt (y=x) thi pt (2)phải có nghiệm \Leftrightarrow : b*b-4ac\geq 0
\Leftrightarrow 8m*m\geq 0 (luon đúng với \forallm thuộc R)
Vậy vs mọi m thuộc R thi (1)tiep xúc vs y=x
chuc ban tim dc kqua phu hop cho cau hoi cua mh@};-
mình không tính nhưng đến 99% là bài này sai rồi để y=x tiếp xúc đồ thị hàm số trên cần có hai điều kiện
một là điều kiện của ban: ((2m-1)x-m*m)/(x-1) =x
hai là đạo hàm của ((2m-1)x-m*m)/(x-1)= đạo hàm của x=1
giải hệ hai phương trình trên tìm được m
 
C

cafekd

~O) Giải:

Đặt $f(x) = \frac{(2m -1)x - m^2}{x-1}$,(đk: $x \neq 1$).

g(x) = x.

Để đths của f(x) tiếp xúc với đths của g(x)thì:

$\left\{\begin{matrix}
f(x) = g(x)\\f'(x) = g'(x)
\end{matrix}\right.$ \Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix}
\frac{(2m-1)x - m^2}{x-1} = x(1)\\
\frac{(m-1)^2}{(x-1)^2} = 1 (2)
\end{matrix}\right.$


%%- Giải (1):

$(2m -1)x - m^2 = x(x-1)$

\Leftrightarrow $x^2 - 2mx + m^2 = 0 $ (PT luôn có nghiệm vs mọi m)

%%- Giải (2):

|m-1| = |x-1|

\Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix}
m - 1 = x - 1\\m - 1 = 1 - x
\end{matrix}\right.$ \Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix}
x = m\\x = 2- m
\end{matrix}\right.$

Vậy ta có hệ:

gif.latex



Vậy vs mọi m khác 1 thì đths của f(x) sẽ tiếp xúc với đths của g(x).

:D Có đúng k nhỉ?

 
Top Bottom