[toán 11]

D

dpducdung

Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

Cho các chữ số 0,1,2,3,4,5,6,7. lập một số gồm 5 chữ số khác nhau. hỏi có bao nhiêu số mà có mặt 1 và 2, đồng thời hai số này luôn đứng cạnh nhau



TH1 : số cần tìm có dạng [TEX] \overline{12cde}[/TEX]

Theo quy tắc nhân sẽ có 1.1.6.5.4=120 số

TH2 số có dạng [TEX] \overline{a12de}[/TEX]

--> Có 7.1.1.5.4=140 số

TH3 : Số có dạng [TEX] \overline{ab12e}[/TEX]

--> Có 7.5.1.1.4=140 số

TH4 : Số có dạng [TEX] \overline{abc12}[/TEX]

--> Có 7.5.4.1.1=140 số

Vậy có tất cả (120+140.3).2=1080 số tmdb

Bài nàng nhầm,:(,còn TH 21 nữa,:(

ok.mà sao kq của ta lại khác nàng nhỉ?
 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

Gọi số cần tìm là: [TEX]\overline{abcde}[/TEX]
2 chữ số 1&2 đứng cạnh nhau có 2 cách,coi 2 số này là a,bài toán trở thành lập số có 4 chữ số từ tập E={0,a,3,4,5,6,7}
\Rightarrow Có: 6.6.5.4=720
\Rightarrow Có: 1440(số)
 
Y

your_ever

Cho các chữ số 0,1,2,3,4,5,6,7. lập một số gồm 5 chữ số khác nhau. hỏi có bao nhiêu số mà có mặt 1 và 2, đồng thời hai số này luôn đứng cạnh nhau

Gọi số cần tìm là [TEX] \overline{abcde}[/TEX]

Giả sử 1 đứng trước 2.

TH1: 1 đứng ở a --> 2 đứng ở b, các số còn lại là tổ hợp chập 3 của 6 pt 3,4,5,6,7,0.

Vậy lập được [TEX]A^3_6[/TEX] số.

TH2: 1 đứng ở b,c,d--> có 3 cách chọn

a có 5 cách chọn, 2 số còn lại có [TEX]A^2_5 [/TEX]cách chọn

Vậy lập được [TEX]3.5.A^2_5[/TEX] số

---> lập được 420 số.

TH 2 đứng trước 1 tương tự

Vậy lập được 840 số.
 
Last edited by a moderator:
H

hat_de_kuoi

Vì số 1 và 2 có mặt và đứng cạnh nhau, coi 2 số này là một số a. Có 2 cách xếp 2 số này.
+, TH1: Nếu a đứng đầu, số cần tìm có dạng abcd, a có 1 cách chọn, b có 6 cách chọn, c có 5 cách chọn, d có 4 cách chọn. Vậy có 2.1.6.5.4=240 cách lập số thoả mãn đề bài.
+, TH2: Nếu a không đứng đầu, có 3 cách xếp a, 5 cách chọn số đầu tiên, 5 cách chọn số tiếp theo, 4 cách chọn số còn lại. Vậy có 2.3.5.5.4=600 cách lập số thoả mãn yêu cầu đề bài.
Áp dụng quy tắc cộng ---> Vậy lập được 600+240=840 số thoả mãn đề bài.
 
H

heartrock_159

Cho các chữ số 0,1,2,3,4,5,6,7. lập một số gồm 5 chữ số khác nhau. hỏi có bao nhiêu số mà có mặt 1 và 2, đồng thời hai số này luôn đứng cạnh nhau
CÁCH NÀY NHANH HƠN NÈ BẠN:
Chọn số có năm chữ số theo ycbt ( kể cả số 0 đứng đầu) có: [TEX]2!.4.A^3_6[/TEX]
Chọn số có năm chữ số theo ycbt mà số 0 đứng đầu có:[TEX] 2!.3.A^2_5[/TEX]
Vậy có: [TEX]2!.4.A^3_6 - 2!.3.A^2_5=840[/TEX] ( cách chọn)
 
H

heartrock_159

Gọi số cần tìm là: [TEX]\overline{abcde}[/TEX]
2 chữ số 1&2 đứng cạnh nhau có 2 cách,coi 2 số này là a,bài toán trở thành lập số có 4 chữ số từ tập E={0,a,3,4,5,6,7}
\Rightarrow Có: 6.6.5.4=720
\Rightarrow Có: 1440(số)

Nếu chọn a là 1 và 2 rồi thì nó chỉ có 2 cách thôi chứ?
Tại sao lại có thể gán thêm cho nó 6 cách được chứ?
 
Top Bottom