toán 11

N

niemkieuloveahbu

Bài này đã được hỏi rất nhiều rồi,lần sau bạn chịu khó dùng chức năng tìm kiếm nhé.
Nhận xét,với cặp 5 chữ số chỉ có duy nhất 5 cách xếp thỏa mãn yêu cầu bài toán nên ta có [TEX]C^5_{10}[/TEX] cách lập số gồm cả những số có chữ số đầu =0
Các số có chữ số đầu =0 thỏa mãn yêu cầu bài toán gồm: [TEX]C^4_{9}[/TEX] số
Vậy có [TEX]C^5_{10}-C^4_9=126[/TEX] số thỏa mãn bài toán.
 
T

tan75

bạn có thể giải thích cụ thể giúp mình không xin lỗi mình không hiểu lắm

Với bộ 5 chữ số giả sử 1,2,3,4,5 bạn chỉ có duy nhất 1 cách xếp thỏa đề bài tức là số 12345,vì vậy đây là tổ hợp,không phải chỉnh hợp,còn nếu 5 chữ số bạn chọn là 0,1,2,3,4 thì số thỏa đề là 01234, vậy phải loại những số như vậy đi.
 
Last edited by a moderator:
C

cuccuong

bạn có thể giải thích cụ thể giúp mình không xin lỗi mình không hiểu lắm

với mỗi bộ 5 chữ số khác nhau bất kì thì bạn chỉ có duy nhất 1 cách để sắp xếp chúng từ bé đến lớn. Cũng có nghĩa là số các số lập được bằng số bộ 5 chữ số chọn ra được.
Mà vì 0 là chữ số nhỏ nhất trong 10 chữ số {0,1,2,...9} nên nếu có trong bộ 5 số chọn ra thì nó chỉ có thể đứng ở vị trí đầu tiên. Khi đó số lập đc lại k thỏa mãn là 1 số có 5 chữ số.
Vì vậy, ta chỉ cần tính số bộ 5 chữ số chọn ra đc từ 9 chữ số còn lại, cũng có nghĩa là [TEX]C_9^5[/TEX]
hình như mình giải thích càng khó hiểu hơn hay sao ý
 
N

nhanvip2

Gọi B={0;1;2;3;4;5;6;7;8;9}
Mỗi tập con của B gồm 5 c.số khác 0 chỉ lập được duy nhất 1 số mà chữ số đứng sau lớn hơn chữ số đứng trc.
Mà tập con của B gồm 5 c.số khác 0 là 9C4 nến lập đc 9C5 số
 
Last edited by a moderator:
O

oanhcoi95

từ tập A lập được [TEX]C_9^5[/TEX] tập hợp con khác 0
mối tập hợp con lập được 1 số thoả mãn
nên có [TEX]C_9^5[/TEX] số
 
Last edited by a moderator:
H

huy266

cả 2 đáp số trên đều đúng đấy. 2 cách trông thì khác nhau nhưng lại chẳng khác gì. Một người thì lập luận để loại số không trước khi tính còn 1 người thì tính hết xong trừ đi những đáp án có số 0 ơ đầu thôi mà.
 
Top Bottom